Ứng dụng sáng chế CheckVN tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

28/12/2019

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã trở thành yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất và phân phối thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế cũng lần lượt ban hành các Thông tư quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngày 19/1/2019 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg về việc ban hành Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Trong hai năm 2014 và 2015 Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đã phát minh sáng chế thành công “Quy trình xác thực chống hàng giả” (Bằng độc quyền sáng chế số 16036 cấp theo Quyết định số 61711/QĐ-SHTT của Cục SHTT cấp cho Trung tâm IDE ngày 30/9/2019 –Khi đưa vào ứng dụng số hóa doanh nghiệp và truy xuất nguồn gốc, IDE đặt tên thương mại cho công nghệ là CheckVN);

CheckVN là công nghệ của người Việt Nam dùng để thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa trên mạng internet; kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone.

CheckVN đã trở thành phần mềm không thể thiếu để truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đặc biệt với hệ thống các modul được thiết lập theo các tầng quản trị, quản lý gắn quá trình sản xuất và hình thành sản phẩm, CheckVN không chỉ kết nối trực tiếp nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng mà còn cho phép hiển thị thông tin truy xuất sản phẩm cả về chiều sâu và chiều rộng.

Đặc biệt CheckVN còn cho phép xác thực lại thông tin truy xuất có chính xác hay không bằng cơ chế khóa linh hoạt cộng với các thuật toán bảo mật đã được bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ; thiết lập một phương thức quản trị sản xuất 4.0 bằng việc số hóa tới từng sản phẩm hàng hóa, cập nhật nhật ký sản xuất, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử tại Việt Nam.

Trong khi đó, công nghệ bảo mật của IDE khắc phục được các nhược điểm bị làm giả hàng loạt của công nghệ in và được các cơ quan chuyên môn của Bộ Công An thẩm định; các nhà khoa học của Viện nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam công nhận đây là một giải pháp chống giả, bảo mật tuyệt đối và là giải pháp an ninh thương mại điện tử, an ninh logistics chưa từng được phổ biến tại nước ta.

Theo bà Phạm Thị Lý - Tác giả sáng chế, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE – CheckVN thực sự cần thiết đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng, và cơ quan quản lý. Đối với doanh nghiệp, ứng dụng này thể hiện sự minh bạch trong khâu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sẵn sàng cung cấp các thông tin trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ.

CheckVN giúp tăng hiệu quả truyền thông và kinh doanh bảo vệ được sản phẩm, kiểm soát được thị trường, kiểm soát chất lượng sản phẩm, chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu, thống kê về lịch sử xác thực của người tiêu dùng, hỗ trợ xử lý khi có vấn đề phát sinh (kịp thời xác định, thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn, khiếu nại)…

 

Thông qua đó, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra được thông tin về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhanh gọn và hiệu quả, giúp người tiêu dùng nhận biết rõ về thực phẩm sử dụng, chủ động truy xuất bằng chính mã số trên mỗi sản phẩm, thao tác đơn giản, trả lời tức thì tại thời điểm xác thực, miễn phí xác thực chống giả.

Trong khi đó, nhà quản lý cũng kiểm soát được sản phẩm, theo dõi được thị trường, kiểm soát chất lượng, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xử lý khi có vấn đề phát sinh (truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn; giải quyết khiếu nại,…)

Kể từ năm 2015 tới nay, CheckVN là công cụ triển khai thực hiện Chương trình Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc.

Bằng việc tạo ra một nền tảng công nghệ dùng chung mà ở đó tập hợp các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam dưới sự hỗ trợ và quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, IDE đã thành công trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển trên internet để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng tương tác, quản lý.

Từ một mã QR nhỏ được sinh ra trên hệ thống check.net.vn, người tiêu dùng cả nước đã trực tiếp kết nối với nhà sản xuất có thông tin được mã hóa và minh bạch trên Check.net.vn thông qua App CheckVN để kiểm tra các thông tin đã được kiểm soát và cam kết về độ chính xác, minh bạch.

Một số cột mốc đáng chú ý của CheckVN như: Tháng 6/2019, CheckVN được Tổng cục TCĐLCL, Trung tâm MSMVQG chuẩn hóa theo TCVN và tiêu chuẩn GS1 của tổ chức MSMV quốc tế. Tháng 7/2019, CheckVN đã được Bộ Khoa học và Công nghệ lập hội đống đánh giá, giám định, thẩm định và đồng ý cho triển khai CheckVN vào truy xuất nguồn gốc trên toàn quốc.

Chính vì vậy ngày 12/11/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đồng ý cho triển khai ứng dụng thí điểm CheckVN xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc ngành nông nghiệp.

Theo Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: