Hà Nội: Hơn 80% cửa hàng kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

02/05/2019

Sau thời gian thí điểm hệ thống thông tin điện tử ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây hầu hết các cửa hàng kinh doanh trái cây ở Hà Nội đã có tem truy xuất nguồn gốc trái cây, đạt tỷ lệ 80,5%.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, tính đến hết tháng 3/2019, 12 quận nội thành đã có tổng số 780 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng đủ điều kiện của Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội”.

Trong đó, có 779/780 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận của thành phố đã được cấp đăng ký kinh doanh, đạt tỷ lệ 99,9% (trước khi thực hiện Đề án trên mới đạt 30%).

Về Kết quả thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và các tiêu chí theo quy định: Thực hiện khám sức khỏe theo quy định cho 3.063/3.066 người đã thực hiện, đạt tỷ lệ 99.9% (trước khi thực hiện Đề án đạt 68%). Thực hiện xác nhận kiến thức về ATTP có 3.064/3.066 người đã thực hiện, đạt tỷ lệ 100% (trước khi thực hiện Đề án đạt 62,4%).

Về thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP: Có 778/780 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP, đạt tỷ lệ 99,7% (trước khi thực hiện Đề án đạt 30%).

Còn về trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh: 780/780 cửa hàng có trang thiết bị bảo quản trái cây đạt tỷ lệ 100% (trước khi thực hiện Đề án đạt 67%); 749/780 cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng trái cây đạt tỷ lệ 96,0% (trước khi thực hiện Đề án đạt 50%).

780/780 cửa hàng có quầy, kệ trưng bày trái cây đạt tỷ lệ 100% (trước khi thực hiện Đề án đạt 84%); 742/780 cửa hàng có trang thiết bị vận chuyển trái cây đạt tỷ lệ 95,1% (trước khi thực hiện Đề án đạt 50%); 780/780 cửa hàng có thiết bị vệ sinh cơ sở đạt tỷ lệ 100% (trước khi thực hiện Đề án đạt 84%).

Theo thống kê, hơn 80% cửa hàng kinh doanh trái cây ở Hà Nội đã có tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh minh họa 

Về nguồn gốc, xuất xứ trái cây, tại thời điểm kiểm tra để cấp biển nhận diện, 768/780 cửa hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc trái cây đạt tỷ lệ 98,5% (trước khi thực hiện Đề án đạt 59%); 628/780 cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc trái cây đạt tỷ lệ 80,5% (trước khi thực hiện Đề án đạt 38%).

Liên quan đến vấn đề kiểm soát kinh doanh trái cây, theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua, Sở đã tập trung cho việc giám sát chất lượng, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực nông sản, đặc biệt là sản phẩm trái cây.

Từ đó, cảnh báo, phòng ngừa và ngăn chặn sự cố ATTP trước khi phân phối đến người tiêu dùng, phân tích các mối nguy gây mất ATTP đối với các nguy cơ về vi sinh vật, kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản tồn dư sản phẩm trái cây trong nước, nhập khẩu.

Từ đầu năm đến nay, Sở đã lấy 14 mẫu trái cây để phân tích, giám sát các chỉ tiêu kim loại nặng gồm: Asen, Cadimi, Chì; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; các hóa chất Ethylen, Ethephon;... các chỉ tiêu vi sinh vật E.coli, Salmonella. Kết quả 100% mẫu có kết quả đều đáp ứng điều kiện ATTP đối với các chỉ tiêu phân tích.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về ATTP tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành. Thí điểm xây dựng hệ thống thông tin điện tử ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây.

Sở đã phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và Phát triển (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) xây dựng, áp dụng “Quy trình xác thực chống hàng giả” xây dựng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đến nay, sau thời gian thí điểm hệ thông thông tin điện tử ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây hầu hết các cửa hàng kinh doanh trái cây đã có tem truy xuất nguồn gốc trái cây, đạt tỷ lệ 80,5%.

Theo Nguyên Phương: Vietq.vn

 

Các tin đã đưa ngày: