Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

31/05/2018

Với nỗ lực của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, số vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh đã giảm so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra ở hầu khắp các địa phương với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc dư luận xã hội, tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong tỉnh.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện và xử lý 10 vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái, tổng số tiền phạt gần 43 triệu đồng, giá trị hàng hóa buộc tiêu hủy trên 50 triệu đồng. Hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung ở nhóm các mặt hàng như: Vật liệu xây dựng, phụ tùng xe máy, bóng điện, máy tính, máy sấy tóc,  mì chính, bột giặt, dầu gội, đệm everon, máy lọc nước, mỹ phẩm… Trong đó, số vụ vi phạm các quy định về nhãn hiệu và quyền sở hữu trí tuệ chiếm phần lớn.

Cùng với công tác tuyên truyền, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh
công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm

Mặc dù vậy, những kết quả đạt được vẫn chưa phản ánh đúng thực tế diễn biến về tình hình vi phạm trên thị trường, còn nhiều hành vi vi phạm vẫn chưa được phát hiện và xử lý kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu được Chi cục Quản lý thị trường tỉnh lý giải là do để xác định hàng giả, kém chất lượng hay không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Riêng khâu kiểm định, đối chứng và giám định kết luận hàng giả cũng đã mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tham gia của nhiều tổ chức, các chuyên gia và bản thân doanh nghiệp có hàng bị xâm phạm. Trong khi đó, một số văn bản quy phạm pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả còn chồng chéo, trùng lặp khiến cơ quan thực thi lúng túng trong việc xử lý hành vi vi phạm. Đáng nói là mức phạt hành chính cao nhất đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chỉ ở mức 500 triệu đồng vẫn chưa đủ răn đe bởi lợi nhuận sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ đem lại quá lớn nên không ít đối tượng sẵn sàng nộp phạt rồi chỉ một thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục thực hiện hành vi xâm phạm.

Được biết, để tăng cường hiệu quả xử lý hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Đồng thời, tham mưu các cấp, ngành tiếp tục sửa đổi, bổ sung thêm chế tài xử lý vi phạm về hàng giả, sở hữu trí tuệ đủ mạnh để tăng tính răn đe; tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật, giúp người dân hiểu, cùng các cơ quan chức năng phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)