Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nghe báo cáo công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Tam Dương

02/12/2021

Sáng 1/12, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc nghe UBND huyện Tam Dương báo cáo công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, đến tháng 12/2021, Tam Dương đã tổ chức xử lý 567 trường hợp vi phạm về đất đai, vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao trong năm 2021. Với việc ngăn chặn vi phạm mới, ngay khi phát hiện các vị trí vi phạm, UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm nên tình trạng vi phạm về đất đai, khoáng sản đã cơ bản chấm dứt. Song số trường hợp vi phạm về đất đai còn tồn tại vẫn rất lớn, địa phương gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện do hầu hết các vi phạm diễn ra đã lâu, nguồn gốc đất phức tạp; hồ sơ về đất đai và hồ sơ về công tác xử lý vi phạm trước đây không đầy đủ, nhiều trường hợp bị thất lạc.

Về thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến đất đai, bên cạnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên, các phòng, ban và UBND xã, thị trấn để xảy ra tồn tại, vi phạm theo đúng quy định, UBND huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các nội dung tồn tại, vi phạm được chỉ ra tại kết luận. Tuy nhiên, việc khắc phục các tồn tại, vi phạm cần có thời gian, lộ trình, UBND huyện sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức xử lý vi phạm trong năm 2022. Đồng thời, tổ chức kiện toàn các ban chỉ đạo, tổ công tác để nâng cao chất lượng tham mưu; chỉ đạo quyết liệt đối với UBND cấp xã trong việc xử lý vi phạm, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ tỉnh giao trong xử lý vi phạm đất đai.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Tam Dương và các sở, ngành giải trình, làm rõ một số nội dung các đại biểu quan tâm liên quan đến công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu huyện Tam Dương chỉ rõ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm và hình thức kỷ luật cụ thể đối với các trường hợp để xảy ra sai phạm; rà soát lại toàn bộ các vụ việc đang tồn tại để xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết cụ thể theo hướng ưu tiên, trong đó, ưu tiên giải quyết trước các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, yêu cầu UBND huyện Tam Dương khẩn trương xây dựng kế hoạch, thời gian giải quyết, khắc phục những vấn đề đang tồn tại, nhất là đối với những tồn tại vi phạm cũ, giải quyết đất dịch vụ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có báo cáo tiến độ định kỳ với UBND tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành có văn bản hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ về trình tự xử lý vi phạm đất đai và các thủ tục liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: