Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất tại các doanh nghiệp

22/10/2021

Chiều 21/10, UBND tỉnh có buổi làm việc với các cơ quan, tổ chức và đại diện một số doanh nghiệp để bàn, thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến vấn đề di chuyển, đi lại của người lao động và vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Vĩnh Phúc đến Phú Thọ và ngược lại. Các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong thời gian ngắn, số ca mắc tăng cao, trong đó có doanh nghiệp là cơ sở 2 của doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng với đó, tại Vĩnh Phúc, số lượng công dân đi lại, làm việc với Phú Thọ rất lớn, nhất là những huyện giáp ranh như: Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô; những ngày gần đây, tỉnh đã phát hiện một số người mắc Covid-19 có nguồn lây từ tỉnh Phú Thọ.

Theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh và sự kiểm soát chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch của địa phương, hiện một số doanh nghiệp 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ còn lượng lớn lao động chưa trở lại làm việc. Đồng thời, một số nhà cung cấp và khách hàng của các doanh nghiệp 2 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc đang khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đưa lao động trở lại làm việc. Doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện nghiêm 1 tuyến đường 2 điểm đến và kiểm soát chặt chẽ các quy định phòng chống dịch.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, trước tốc độ lây lan nhanh dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Nguyên tắc của Vĩnh Phúc vẫn nhất quán quan điểm phòng chống dịch là số 1, đồng thời, tìm cách giải quyết, tháo gỡ những vấn đề cục bộ, bảo đảm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất tại các doanh nghiệp. Qua ý kiến của các doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh là cần thiết, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan giữa 2 khu vực, tuy nhiên, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để không ảnh hưởng đến việc đi lại của công nhân giữa 2 tỉnh. Trong đó, bắt đầu từ ngày 21/10, Vĩnh Phúc cho dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây, nhưng vẫn phải duy trì các chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

Với nguy cơ dịch bệnh ngày càng lây lan nhanh, đồng chí đề nghị tỉnh Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Vĩnh Phúc trong công tác phòng dịch, tạo điều kiện tạm thời cho những công nhân Vĩnh Phúc làm việc tại Phú Thọ được ở lại địa phương; Vĩnh Phúc cũng sẽ bố trí nơi ăn, ở chu đáo cho người lao động Phú Thọ đang làm việc tại tỉnh. Bắt đầu từ ngày 21/10, tỉnh sẽ dừng thực hiện cách ly tại nhà đối với những công dân Phú Thọ làm việc tại Vĩnh Phúc, tuy nhiên, cần xét nghiệm ngay trong ngày. Đồng chí cũng cho biết, hiện Vĩnh Phúc đã hỗ trợ tỉnh Phú Thọ 10.000 bộ quần áo bảo hộ, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ nguồn nhân lực, thiết bị y tế, máy xét nghiệm PCR cho Phú Thọ khi cần thiết.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: