Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

21/10/2021

Sáng 21/10, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/1/2015 đến 30/6/2021. Dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Trung Hải phát biểu tại buổi giám sát

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2021, toàn tỉnh đã giải quyết 243.806/251.538 hồ sơ liên quan đến quyền sở hữu đất, đạt hơn 98,5%. Trong đó có 175.451 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu; 42.993 hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận; 54.302 hồ sơ đăng ký biến động, đính chính giấy chứng nhận.

Những năm qua, UBND tỉnh đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, niêm yết công khai đầy đủ danh mục thủ tục hành chính, biểu mẫu liên quan, các khoản thu phí và lệ phí; trình tự, thủ tục, nhất là thời gian giải quyết công việc được rút ngắn hơn từ 1/3 đến ½ thời gian so với trước. Tỉnh cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm việc thực hiện các thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận tại các địa phương, hạn chế tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh phân tích, làm rõ hơn kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kỷ luật, xử lý vi phạm, việc bố trí cán bộ lao động ở một số văn phòng đăng ký đất đai huyện, thành phố. Đồng thời, đánh giá, quy trách trách nhiệm của từng đơn vị, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai khi vẫn còn tình trạng chậm muộn trả kết quả; việc bố trí cán bộ chuyên môn tại các văn phòng đăng ký đất đai huyện, thành phố.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định, từ những năm trước năm 2015, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh rất khó khăn và nhiều bất cập song với sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh, ngành Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thành phố, đến nay, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có nhiều biến chuyển. Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với công chức vi phạm trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng kế hoạch, lộ trình đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu địa chính trên toàn tỉnh, tiến tới hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai.

Ghi nhận những nỗ lực của UBND tỉnh trong triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện triển khai thực hiện tốt Luật Đất đai năm 2013; sớm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn. Đồng thời, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, địa phương liên quan trong công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chủ động rà soát, sửa đổi các văn bản chồng chéo, bất cập về thực hiện chính sách, pháp luật, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng chí Phó Chủ tịch HDNĐ tỉnh cũng yêu cầu UBND tỉnh rà soát, đánh giá, phân loại và xác định nguyên nhân các thửa đất, số hồ sơ đang tồn đọng, nhất là các hồ sơ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Cùng với đó, tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, tồn tại từ nhiều năm trước; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai đến cán bộ và người dân; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn