Đoàn ĐBQH lấy ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội

07/10/2021

Sáng 7/10, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Các đồng chí: Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kịp thời có các cơ chế, chính sách trợ lực, tháo gỡ các khó khăn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, nên 9 tháng đầu năm 2021, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 9,62% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao so với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và bình quân cả nước. Trong đó, ngành công nghiệp – xây dựng tăng 15,17%; ngành nông, lâm nghiệp- thủy sản tăng 4,79%; ngành dịch vụ tăng 2,81%. Tổng thu ngân sách đạt 24.518 tỷ đồng, đạt 80% dự toán, tăng 21% so với năm 2020. Thu hút vốn đầu tư cả dự án FDI và DDI vượt kế hoạch đề ra và tăng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Đ/c Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

3 tháng cuối năm, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân nhằm đạt ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách và tạo đột phá về thể chế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, thúc đẩy chuyển đổi số. Tăng cường cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách các thủ tục hành chính; quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên, cải thiện môi trường đầu tư…

Cho ý kiến vào nội dung này, các đại biểu đề nghị tỉnh đánh giá sâu hơn những tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; bổ sung đánh giá công tác quy hoạch, phát triển đô thị, công tác bảo vệ môi trường; những tồn tại, bất cấp trong công tác quản lý đất đai, công tác thi hành các văn bản quy phạm pháp luật. Các căn cứ để đề xuất Quốc hội xem xét, điều chỉnh tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương từ 53% của giai đoạn 2017-2021 lên 62% cho giai đoạn 2022-2025.

Cùng với đó cụ thể hơn về các giải pháp, nhiệm vụ để Vĩnh Phúc tận dụng, khai thác tốt các thành tựu của khoa học công nghệ, đẩy nhanh chuyển đổi số. Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do ảnh hưởng dịch bệnh tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Một số đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, giúp Vĩnh Phúc có các giải pháp xử lý vấn đề vi phạm đất nông, lâm trường; đất quốc phòng, vấn đề quản lý tài sản công.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh tiếp thu các kiến nghị của các đại biểu, tổng hợp trình Quốc hội; đồng thời đề nghị UBND tỉnh bổ sung, hoàn thiện báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn