Tăng cường quan tâm, chăm sóc thiết thực người tàn tật và trẻ mồ côi

07/10/2021

Chiều 6/10, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố về kết quả 2 năm triển khai Chỉ thị số 33 ngày 6/12/2019 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an sinh xã hội trên địa bàn và 10 năm thực hiện Thông tri số 09//2011 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ em mồ côi. Cùng dự có đồng chí Vũ Việt Văn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Theo thống kê, Vĩnh Phúc hiện đang chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho trên 16.100 người khuyết tật, số trẻ mồ côi không nguồn nuôi dưỡng là trên 2.100 trẻ.

Thực hiện Thông tri số 09 của Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân đã tập trung phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ em mồ côi thông qua nhiều chương trình và kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Ngoài việc được hưởng chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh còn được chăm lo và đảm bảo đời sống trên các phương diện như: hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho hơn 520 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về nhà ở; hỗ trợ học nghề, dạy nghề ngắn hạn và tư vấn việc làm cho 946 người khuyết tật có nhu cầu được hỗ trợ học nghề và tư vấn giải quyết việc làm; trên 1000 lượt hộ được vay vốn phát triển kinh tế với tổng số gần 100 tỷ đồng.

10 năm qua, toàn tỉnh đã tiến hành trợ giúp pháp lý cho khoảng 1300 người khuyết tật. Trẻ em mồ côi không nguồn nuôi dưỡng ngoài việc được hưởng chế độ chính sách chăm sóc nuôi dưỡng theo quy định của trung ương và của tỉnh còn được hưởng các chương trình khác từ các nguồn vận động từ doanh nghiệp với kinh phí quy đổi trên 1 tỷ đồng/năm; trẻ em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ được quan tâm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 33 của Tỉnh ủy, các mục tiêu, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực an sinh xã hội đều hoàn thành, đời sống vật chất tinh thần của người có công, người nghèo, dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0,98% năm 2020, dự kiến, đến hết năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,43 %. 100 % các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, gần 94% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc luôn dành mọi sự quan tâm và nguồn lực cho công tác an sinh xã hội. Để đạt được hiệu quả cao hơn nữa trong công tác an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung triển khai có hiệu quả các Nghị quyết HĐND tỉnh về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội đã ban hành và còn hiệu lực thực hiện.

Đồng thời, hoàn thành báo cáo chi tiết kết quả thực hiện Chỉ thị 33 và Thông tri số 09 của Tỉnh ủy xong trước ngày 15/10 để cơ quan chuyên môn tổng hợp báo cáo; đề xuất các giải pháp cụ thể, chi tiết cho giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí đề nghị cần phát huy hơn nữa vai trò của đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị xã hội trong các hoạt động an sinh xã hội thực chất và hiệu quả hơn.

Kiện toàn lại tổ chức của một số hội đặc thù nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy vai trò của các tổ chức hội trong công tác chăm sóc và bảo vệ người tàn tật, trẻ em mồ côi.

Tăng cường sự phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền; sự tham gia của MTTQ tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội và của người dân trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, các ngành chức năng cần tập trung nghiên cứu đề xuất xây dựng trường học dành cho trẻ tự kỷ và khuyết tật trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Theo Quang Nam: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: