Sẽ có cơ chế, mức hỗ trợ cao hơn, hiệu quả hơn cho nông nghiệp, HTX nông nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh dịch bệnh

07/10/2021

Chiều 6/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì hội nghị trực tuyến “Doanh nghiệp hỏi - chính quyền trả lời” với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết: Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết với mục tiêu tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản. Phấn đấu hết năm 2021, có ít nhất khoảng 1.000 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và 100.000 lượt lao động được hưởng chính sách hỗ trợ. Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, nước, cước viễn thông...

Để đạt các mục tiêu trên, Vĩnh Phúc sẽ quyết liệt, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo đảm lưu thông hàng hóa, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang mong muốn tại hội nghị, các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh thẳng thắn nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất, nhất là những nội dung Vĩnh Phúc cần làm, cần tháo gỡ, cần đề cập trong Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ trước khi UBND tỉnh ban hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kết luận hội nghị

Đánh giá cao những cơ chế, chính sách trợ lực kịp thời cho các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có các nghị quyết, chương trình hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn vượt qua khó khăn, ảnh hưởng đại dịch; đầu tư nâng cấp các công trình thủy lợi; hỗ trợ các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo chuỗi. Tăng cường đào tạo cán bộ HTX; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX mở rộng diện tích cây trồng mới; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp; có các chính sách hỗ trợ thuê đất mở rộng quy mô sản xuất.

Một số đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX vận tải giãn nợ, giảm thuế, hỗ trợ địa điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm; có các biện pháp phòng chống dịch thống nhất với các địa phương, giảm tần suất test Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông các mặt hàng nông, lâm, thủy sản giữa các địa phương, nhất là đối với các lái xe đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Nới lỏng, cho phép các du khách ngoại tỉnh đáp ứng đủ các điều kiện phòng, chống dịch được lưu trú, du lịch tại tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ mở rộng diện tích trồng cây dược liệu...

Khẳng định Vĩnh Phúc luôn xác định phòng, chống dịch là trước hết, trên hết và tỉnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát chặt từ bên trong và không cho dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các biện pháp liên quan đến việc test Covid-19, lưu thông vận chuyển hoàng hóa...hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh hoạt động ổn định, phát triển. Tới đây, UBND tỉnh sẽ trình BTV Tỉnh ủy Đề án phát triển HTX giai đoạn 2021-2025, có các cơ chế hỗ trợ về vốn, đào tạo tay nghề để các HTX phát triển bền vững.

Với các kiến nghị trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến các đại biểu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 105 của Chính phủ cụ thể hơn nhằm giải quyết tình hình cấp bách, giúp các doanh nghiệp, HTX tránh được các nguy cơ phá sản, đóng cửa. Đồng thời, trong tuần tới tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất rau sach, rau an toàn để tháo gỡ, tìm đầu ra cho sản phẩm; nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, các HTX nông nghiệp ở mức cao hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn để ngành nông nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh đại dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương tiếp thu, xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, HTX chuyển đổi số, hướng đến kinh doanh, bán hàng qua mạng. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh có văn bản trả lời việc giãn nợ, giảm thuế cho các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Ngân Nhà nước rà soát lại các mức lãi suất cho vay, đề xuất các cơ chế hỗ trợ về vốn phù hợp với từng nhóm đối tượng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương rà soát, thống kế nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp;  nghiên cứu, xem xét việc mở rộng diện tích các cây trồng giống mới, diện tích trồng cây dược liệu. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch để du lịch Vĩnh Phúc sớm phục hồi; xây dựng và duy trì Tam Đảo là vùng xanh để thu hút khách du lịch.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: