Đoàn ĐQQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

05/10/2021

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tiếp xúc với cử tri 9 huyện, thành phố và 136 xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến.

Tại điểm cầu của tỉnh có các ông, bà: Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó  trường Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Cùng dự có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội chủ trì tại điểm cầu của tỉnh

Thông tin tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Dự kiến kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20/10, bế mạc ngày 13/11/2021 và được tổ chức theo 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/10 đến ngày 03/11/2021; đợt 2 họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội từ ngày 8/11 đến ngày 13/11/2021. Quốc hội cũng đã dự phòng phương án nếu dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian diễn ra đợt 1 của kỳ họp sẽ xem xét, quyết định việc họp trực tuyến toàn bộ thời gian còn lại của kỳ họp. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án Luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 5 dự án Luật và các báo cáo, tờ trình theo Luật định.

Các đại biểu, cử tri dự tại điểm cầu UBND huyện Vĩnh Tường

Tại biểu tiếp xúc, đại biểu Quốc hội cũng thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của đất nước, của tỉnh trong 9 tháng năm 2021; kết quả trả lời của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh đối với những kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước.

Đánh giá cao các giải pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của tỉnh để phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh cũng như các giải pháp căn cơ để ngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh, xây dựng vùng xanh bền vững. Cử tri các địa phương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ một số nội dung: Cho phép UBND các cấp điều chỉnh kế hoạch đầu tư công hàng năm từ nguồn ngân sách địa phương để chủ động trong đầu tư các dự án, công trình; sửa đổi một số chính sách pháp luật cho phù hợp, tạo thuận lợi trong đầu tư các dự án đô thị, khắc phục những bất cập trong công tác quản lý đất đai. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh chương trình ngoại giao vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng dịch Covid-19 để phủ sóng tiêm vắc xin và bảo đảm về đội ngũ cán bộ, trang thiết bị y tế phòng chống dịch; có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các tổ phòng chống Covid cộng đồng; xem xét điều chỉnh một số chính sách đối với cán bộ bộ phận một cửa và cán bộ không chuyên trách cấp xã; xem xét, mở rộng đối tượng hưởng trợ cấp xã hội đối với người từ 65 đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo…

Đại diện cử tri tại điểm cầu huyện Bình Xuyên kiến nghị, đề xuất xem xét mở rộng đối tượng
hưởng trợ cấp xã hội đối với người từ 65 đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo

Thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Mạnh đã tiếp thu, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải trình, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị còn lại, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển tới Quốc hội và các bộ, ngành xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: