Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc vượt qua khó khăn của đại dịch

04/10/2021

Đây là khẳng định của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp và làm việc với ông Han Jung Ho, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc diễn ra sáng 4/10. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang, lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Cảm ơn Vĩnh Phúc luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng hoạt động sản xuất kinh doanh ổn đinh, phát triển, ông Han Jung Ho mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, giúp Công ty TNHH Vina Korea kịp thời giải quyết các mâu thuẫn khiến lao động ngừng việc tập thể yêu cầu điều chỉnh tăng lương. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công nhân lao động về việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và có quy định, yêu cầu 100% công nhân, lao động phải tiêm vắc xin, bởi trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, có một số lao động không muốn hoặc không tiêm vắc xin. Cùng với đó, có cơ chế, chính sách hỗ trợ việc test Covid-19 ngẫu nhiên 5% cho doanh nghiệp; giảm tần suất test Covid-19 đối với lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; có chính sách phù hợp hoặc có quy định rõ ràng việc thực hiện quét mã QR code; có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Nghị định số 94 của Chính phủ quy định về thành lập và quản lý quỹ phòng chống thiên tai cho các doanh nghiệp.

Đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng phát triển ổn định trong bối cảnh đại dịch. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với việc đình công tập thể đòi tăng lương theo Thỏa ước lao động tại Công ty TNHH Vina Korea, ngay khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn và đến nay, người lao động đã quay lại nhà máy làm việc bình thường.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH Vina Korea cần tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi để người lao động thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời có kế hoạch, lộ trình thực hiện tăng lương cho người lao động như cam kết; kịp thời báo cáo với các sở, ngành liên quan giải quyết các vấn đề phát sinh, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Về vấn đề tiêm vắc xin, quét mã QR code, đồng chí Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất toàn quốc và luôn quan tâm, ưu tiên vắc xin cho người lao động. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện nghiêm quy định quét mã QR code; giao Sở Y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp nghiên cứu, xem xét cử cán bộ y tế đến trực tiếp các doanh nghiệp tiêm vắc xin cho người lao động; xem xét việc nới lỏng quy định test Covid-19 từ 3 ngày/lần như hiện nay lên 1 tuần/1 lần đối với những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin; xem xét, đề xuất UBND tỉnh tỷ lệ test Covid-19 ngẫu nhiên phù hợp, tránh tốn kém cho doanh nghiệp.

Riêng về việc đóng Qũy phòng chống thiên tai theo Nghị định số 94 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là quy định bắt buộc, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm và mức đóng góp sẽ không vượt quá 100 triệu đồng/năm/1 doanh nghiệp. Tỉnh sẽ có văn bản hướng dẫn việc triển khai thực hiện Nghị định số 94 và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp việc đóng quỹ này phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: