Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9 năm 2021

01/10/2021

Chiều 30/9, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Theo báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý vi phạm luật đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 8 huyện, thành phố cơ bản giải quyết xong đất dịch vụ. Trong 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh phát sinh mới trên 500 trường hợp vi phạm đất đai, trong đó, các cấp, ngành đã giải quyết xử lý dứt điểm 384 trường hợp, hiện còn 145 trường hợp chưa xử lý dứt điểm, đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Cho ý kiến vào nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị UBND thành phố Vĩnh Yên tập trung giải quyết dứt điểm đất dịch vụ cho nhân dân. Riêng việc xử lý các vi phạm luật về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có tỷ lệ gia tăng vi phạm phải có báo cáo giải trình cụ thể với UBND tỉnh và đưa ra lộ trình, giải pháp giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Đồng ý về chủ trương ban hành Quyết định của UBND tỉnh trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh, thay thế Quyết định số 35 và Quyết định số 32 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện xác định đơn giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại địa phương theo quy định.

Đối với báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 1695 của UBND tỉnh về đề án phòng ngừa ngăn chặn, chống lấn, chiếm và xử lý vi phạm luật về đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, xử lý vi phạm về đất đai là điểm nghẽn cần tháo gỡ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí đề nghị các huyện, thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai thực hiện đúng cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cho ý kiến về báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công và công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công 9 tháng 2021 và phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, UBND tỉnh đã tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương thẩm định chủ trương đầu tư các dự án, nên trong thời gian qua, số dự án đầu tư cấp huyện thẩm định lớn hơn cấp tỉnh rất nhiều. Cùng với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tỉnh sẽ tăng cường trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, do đó, các sở, ngành, địa phương phải chủ động thực hiện tốt giản ngân vốn đầu tư công, kiên quyết thu hồi các dự án đến 30/9 chưa giải ngân xong, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, đơn vị không đạt tỷ lệ giải ngân đề ra.

Nhất trí thông qua Đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các Bệnh viện tuyến tỉnh tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế cần quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, dứt khoát phải hoàn thiện đồng bộ hệ thống y tế xã, phường, thị trấn từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến năng lực đội ngũ cán bộ, năng lực quản lý, bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ cơ sở.

Đồng ý với chủ trương xây dựng dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông ngoài công lập giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp nghiên cứu có cơ chế đột phá thu hút đầu tư liên doanh, liên kết phát triển giáo dục đào tạo, trong đó quan tâm, có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng trẻ yếu thế, tự kỷ, mồ côi. Đồng thời, trước mắt giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tài chính tìm cơ sở giáo dục còn trống thành lập trường cho các em tự kỷ xong trong quý IV/2021.

Phiên họp UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến vào báo cáo công tác quản lý nhà nước tháng 9/2021 và nhiệm vụ tháng 10 về một số tồn tại, vướng mắc cần tập trung chỉ đạo giải quyết; báo cáo kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và UBND các huyện, thành phố 9 tháng đầu năm 2021; dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2010-2015 về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; dự thảo Nghị quyết quy định trợ giúp hàng tháng cho người cao tuổi từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; dự thảo Nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và hỗ trợ hàng tháng đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; chủ trương xây dựng Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021- 2025.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn