Bộ NN&PTNT: Triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh động vật những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022

17/09/2021

Sáng 17/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh động vật những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng đầu năm, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản, tạo thuận lợi cho chăn nuôi phát triển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã hỗ trợ các địa phương hơn 90.000 liều vắc xin lở lồm long móng, trên 279.000 lít hóa chất phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, 380 tấn hóa chất phòng chống dịch bệnh thủy sản. Đồng thời, tăng cường giám sát dịch bệnh, xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn, nâng tổng số cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn trên phạm vi cả nước lên con số 2.301.

Tuy nhiên, một số dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản như: dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu phi, bệnh lở mồn long móng, bệnh viêm da nổi cục, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi nước lợ, bệnh đốm trắng trên tôm…vẫn diễn ra trên diện rộng. Cụ thể, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 99 xã của 29 tỉnh, thành, buộc tiêu hủy gần 373.100 con gia cầm, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái; dịch tả lợn Châu phi xảy ra tại 1.498 xã của 50 tỉnh, thành, buộc tiêu hủy 93.261 con lợn, tăng gấp 2 lần cùng kỳ; bệnh lở mồm long móng xảy ra tại 18 tỉnh, thành, với 3.373 con gia súc mắc bệnh. Riêng dịch bệnh thủy sản, từ đầu năm đến nay, cả nước đã bị thiệt hại khoảng 16.253ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, có gần 15.700ha tôm nước lợ, trên 372ha cá tra, gần 100ha ngao, nghêu, cá diêu hồng…

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh tốt, bảo vệ ngành chăn nuôi 3 tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương; khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long lóng, tai xanh, viêm da nổi cục. Tăng cường hướng dẫn chủ vật nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng. Tạo thuận lợi cho việc sản xuất, xuất nhập khẩu, vận chuyển các loại thuốc, vắc xin thú ý, hóa chất cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Khẩn trương kiện toàn, cung cố và tăng cường năng lực cán bộ thú y các cấp theo Quyết định số 414 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y các cấp giai đoạn 2021-2030; khẩn trương phê duyệt, bố trí kinh phí phòng chống dịch gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2022 theo quy định của Luật Thú y và Công văn số 4117 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn