Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo Tờ trình về việc thực hiện một số quy định phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

12/09/2021

Chiều 12/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Tờ trình về việc thực hiện một số quy định phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Với quan điểm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch bên trong và tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất kinh doanh để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, UBND tỉnh đề xuất thực hiện một số quy định phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục duy trì, tăng cường chất lượng hoạt động của các chốt, các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ an toàn Covid-19, tổ liên gia tự quản; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò tổ liên gia tự quản và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tích cực tham gia phòng chống Covid-19”. Tăng cường xét nghiệm tầm soát mở rộng các đối tượng có nguy cơ cao; thực hiện hiệu quả Kế hoạch “vùng xanh”, bảo đảm mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, làng, ngõ xóm…là vùng xanh trong phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường quản lý Nhà nước để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cũng theo Tờ trình, tỉnh sẽ nới lỏng có điều kiện một số hoạt động sản xuất, vận tải và lưu thông hàng hóa, cho phép dạy học trực tiếp tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống nhưng phải bảo đảm các quy định, yêu cầu phòng chống dịch. Cho phép cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, chuyên gia, cán bộ quản lý và các chuyên gia, người lao động có giao kết hợp đồng lao động với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sinh sống tại những khu vực không áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hằng ngày được phép đi/đến tỉnh làm việc. Cho phép mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch nhưng hoạt động không quá 50% công suất. Các sân golf, cơ sở kinh doanh luyện tập thể dục thể thao trong nhà được hoạt động trở lại; các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại nhưng không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất và đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày, đặc biệt, phải thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ trên diện rộng tối thiểu 14 ngày/lần đối với người trực tiếp phục vụ khách.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục cho dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, các cơ sở karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, vũ trường, bể bơi, quán bar, các hoạt động lễ hội, nghi lễ, tôn giáo, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sự kiện tập trung đông người, các quán bia, rượu phục vụ tại chỗ.  

Đồng tình với nội dung Tờ trình của UBND tỉnh, các đại biểu cho rằng việc nới lỏng có điều kiện một số hoạt động sản xuất, vận tải và lưu thông hàng hóa trong thời điểm này là rất cần thiết nhằm nhanh chóng phục hồi, thúc đẩy kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị tỉnh cân nhắc, có giải pháp kiểm soát tốt việc các chuyên gia, người lao động có giao kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sinh sống tại những khu vực không áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ hằng ngày được phép đi/đến tỉnh làm việc. Tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ giáo viên, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên, học sinh đang thực hiện giãn cách tại các vùng dịch được phép di chuyển về địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong xây dựng và duy trì “vùng xanh”, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Một số đại biểu đề nghị tỉnh siết chặt hoạt động của các chốt, kiểm soát tốt việc đi lại giữa các vùng giáp ranh; tăng cường tầm soát để phát hiện nguy cơ dịch bệnh; yêu cầu công nhân lao động ký cam kết bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các chợ, việc ký cam kết của công nhân, lao động đi lại hằng ngày giữa các địa phương. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản; quy định rõ các hoạt động được nới lỏng, hoạt động chưa được nới lỏng; chỉ rõ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn phải bảo đảm phòng chống dịch.

Khẳng định đây là những nội dung rất quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng Tờ trình cần dựa trên các căn cứ, nhất là căn cứ thực tiễn công tác phòng chống dịch tại tỉnh, khả năng chống chịu của nền kinh tế, những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp xây lắp, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ; các điều kiện để nới lỏng các hoạt động và năng lực của ngành Y tế có thể đảm đương được tình hình phòng chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy là đồng ý chủ trương để UBND tỉnh ban hành một số quy định phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên nguyên tắc phòng dịch là cơ bản, chống dịch là quyết liệt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát triển kinh tế là cấp bách.

Đồng chí giao UBND tỉnh rà soát, nghiên cứu một số quy định, các nội dung, chế tài thực hiện các quy định; làm rõ hơn những quy định công dân ra - vào Vĩnh Phúc từ vùng có dịch, vùng không có dịch, công dân đã tiêm đủ vắc xin phòng dịch và đã xét nghiệm PCR; các điều kiện, giấy tờ, phương tiên ra –vào tỉnh, không gây khó dễ cho lao động, người dân. Nghiên cứu, có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, giữ chân lao động. Công khai, minh bạch tất cả các nội dung, các quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung được nới lỏng, điều kiện được nới lỏng. Cùng với đó, có chế tài thực hiện, giao rõ trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, ngành, địa phương, người dân và phải tạo được tính răn đe. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát, các tổ Covid-19 công đồng, tổ liên gia tự quản, tổ Covid-19 an toàn trong các doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch.  

Công an tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ 9 chốt cấp tỉnh, 26 chốt tuyến huyện, tình hình di biến động công dân, việc thực hiện các quy định về an ninh trật tự, về phòng chống dịch, an ninh trong công tác phòng chống dịch.

Ngành Y tế tăng cường tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nâng cao năng lực xét nghiệm, tiêm vắc xin, làm cầu nối với Bộ Y tế để Vĩnh Phúc ngày càng có nhiều vắc xin tiêm cho dân. Mặt trật Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung trong quy định. Về lâu dài, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án chống dịch mới trong trường hợp phải chung sống với F0.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: