Thanh tra Chính phủ triển khai nhiệm vụ năm 2021

13/01/2021

Chiều 12/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2020, ngành Thanh tra tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước. Trong năm, toàn ngành đã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và 181.227 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng, 830 ha đất và xử lý vi phạm hành chính đối với 2.123 tập thể, nhiều cá nhân. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết đơn thư tiếp tục được quan tâm. Năm 2020, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân, tiếp nhận, xử lý 180.204 đơn thư; tỷ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt trên 85%. Trong công tác phòng chống tham nhũng, qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tự kiểm tra nội bộ các cơ quan, tổ chức đã phát hiện, xử lý 65 vụ, 79 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; chuyển đổi vị trí công tác trên 8.700 cán bộ, công chức, viên chức.

Ghi nhận và đánh giá cáo những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, khó lường, đặc biệt là đại dịch Covi – 19 có thể kéo dài và tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế và thương mại ở nước ta, ngành Thanh tra cần bám sát định hướng công tác thanh tra năm 2021 đã được Chính phủ phê duyệt để xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra sát đúng, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tổ chức triển khai có hiệu quả định hướng kế hoạch thanh tra theo hướng bảo đảm trọng tâm, hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực, địa phương có dấu hiệu vi phạm, dư luận xã hội phản ánh tiêu cực, tham nhũng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, khoa học, có chiều sâu trong công tác thanh tra, không để xảy ra các điểm nóng, vụ việc phức tạp kéo dài, khiếu kiện đông người. Tuyệt đối không thanh tra chồng chéo để tạo môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả. Cùng với đó, ngành Thanh tra, các địa phương tiếp tục cụ thể hóa Luật Phòng chống tham nhũng, hoàn thiện bộ tiêu chí phòng chống tham nhũng; triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu ngành Thanh tra tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường công tác thanh tra trong năm 2021. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thanh tra cụ thể, chi tiết theo từng tháng, từng vụ việc. Thanh tra tỉnh cần chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể trong công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trên địa bàn.

Theo Lê Duyên: Vinhphuc.gov.vn