Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, giai đoạn 2020-2025

17/09/2020

Sáng 16/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức trọng thể Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025.

Dự Đại hội có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và 350 đại biểu ưu tú đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Thi đua để đất và người Vĩnh Phúc toả sáng, vươn xa

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Những năm qua, các phong trào thi đua, công tác thi đua - khen thưởng trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới, được triển khai đồng bộ, rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Các phong trào thi đua đã trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Giá trị gia tăng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành công nghiệp và đóng góp lớn cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của cả nước. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm và có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh nhà. Đặc biệt, từ thực tế sinh động của các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều điển hình tiên tiến trong các ngành nghề, các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhiều tập thể, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương; Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen. “Đó là những tấm gương sáng, những bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt để đất và người Vĩnh Phúc toả sáng, vươn xa”- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực theo hướng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7,1%/năm; quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người đạt 104,68 triệu đồng/người/năm. Tăng trưởng ngành công nghiệp – xây dựng ước đạt 10,61%/năm; dịch vụ đạt 6,21%/năm; nông-lâm nghiệp, thủy sản đạt 1,8%/năm. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố, giữ vững. Đặc biệt, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khi thu hút thêm 2,86 tỷ USD vốn đầu tư từ các dự án FDI, trên 56,27 nghìn tỷ đồng từ các dự án DDI trong giai đoạn 2016-2020 và vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy lớn nhất miền Bắc. Với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”, hết năm 2019, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/9 huyện, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 

Ngoài các phong trào do Trung ương, tỉnh phát động, các cấp, các ngành, các địa phương đã sáng tạo, đổi mới các phong trào thi đua, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân làm theo. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế có phong trào: “Giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ để hội nhập kinh tế quốc tế”...Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội có các phong trào: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau”; lĩnh vực an ninh trật tự có các phong trào “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Thi đua quyết thắng”, “Sáng mãi phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ”...

Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, toàn tỉnh có 40 tập thể, 26 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 51 tập thể, Bằng khen cho 63 tập thể và 154 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 492 tập thể; danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 1.691 tập thể; danh hiệu chiến sỹ thi đua cho 375 cá nhân; Bằng khen cho 2.329 tập thể, 7.430 cá nhân; Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc” cho 9.676 cá nhân.

Thi đua là yêu nước

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được từ các phong trào thi đua yêu nước những năm qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Vĩnh Phúc có vinh dự lớn, 8 lần được đón Bác Hồ về thăm. Vì thế, để vượt qua khó khăn, để đi đến thắng lợi, tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có tư tưởng thi đua ái quốc và tấm gương thi đua mẫu mực của Bác Hồ. Quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thi đua, khen thưởng. Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm quản lý của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Đảng viên, cán bộ phải là tấm gương, làm đầu tàu cho đồng bào trong phong trào thi đua.

Cùng với đó, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Phát huy các giá trị văn hóa, nhân tố con người, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo để tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững. Thiết lập và thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường nhiệm vụ quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mở rộng hội nhập, hợp tác quốc tế, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, hiện đại và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc coi trọng và thực hiện đồng bộ việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác khen thưởng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan

Phát động phong trào thi đua tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, giai đoạn 2020-2025, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh 8 nội dung thi đua, đó là: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; thi đua nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thi đua thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ, từng bước xây dựng đô thị thông minh; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”...Phấn đấu đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 8,5-9,5%/năm, trong đó công nghiệp – xây dựng tăng 13-13,5%/năm, dịch vụ tăng 8,1-8,8%/năm, nông – lâm nghiệp – thủy sản tăng 1,5-2%/năm. Đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 61-62%; dịch vụ chiếm 32-32,5%; nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 6-6,5%. Thu ngân sách Nhà nước tăng 6-8%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 150-170 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì
trao Bằng khen cho các tập thể điển hình tiên tiến

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tich nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Đại hội đã tôn vinh 30 tập thể, 40 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Theo Thanh Nga: Vinhphuc.gov.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: