Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 9 theo hình thức trực tuyến

21/05/2020

8 giờ sáng 20/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9 theo hình thức trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Đây được coi là kỳ họp đặc biệt trong lịch sử Quốc hội Việt Nam bởi lần đầu tiên Quốc hội tiến hành họp trực tuyến. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự phiên khai mạc.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T,Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan
và các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Thời gian qua, mặc dù vừa tập trung chống dịch Covid - 19 vừa đẩy mạnh phục hồi kinh tế, ổn định xã hội nhưng các cơ quan, tổ chức hữu quan đã khẩn trương, nỗ lực cao nhất trong chuẩn bị tổ chức kỳ họp. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sự đồng sức, đồng lòng của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, các Đoàn ĐBQH và các đại biểu Quốc hội. Đồng chí khẳng định, hình thức họp trực tuyến là nét mới, thể hiện sự linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại trong hoạt động của Quốc hội song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai của kỳ họp Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, tại kỳ họp, thay vì chất vấn trực tiếp tại phiên họp toàn thể như thông lệ, các đại biểu Quốc hội sẽ gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên Chính phủ về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm; các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp để báo cáo Quốc hội. Vì vậy, các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc khi Quốc hội thảo luận, xin ý kiến quyết định các nội dung quan trọng tại kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 sẽ là một kỳ họp đặc biệt, ghi dấu sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và nhân dân ta vượt qua khó khăn, để tiếp tục tiến bước.

Ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian còn lại của buổi sáng, Quốc hội nghe các báo cáo, tời trình: Thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8; Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); báo cáo thuyết minh Hiệp định EVFTA. Báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA; Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa XHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA); báo cáo thuyết minh Hiệp định EVIPA; báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Buổi chiều, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Hiệp định EVIPA; nghe trình bày tờ trình của Chủ tịch nước, báo cáo thuyết minh, báo cáo thẩm tra và tiến hành thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Theo: Bích Phượng