Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Đông y tỉnh

29/11/2019

Sáng 28/11, Hội Đông y tỉnh tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (11/1959-11/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng hoa chúc mừng Hội Đông y tỉnh 

Hội Đông y tỉnh hiện có 917 hội viên, sinh hoạt ở 9 huyện, thành phố, 8 chi hội trực thuộc tỉnh Hội, 15 Hội Đông y cấp xã và 70 chi hội liên xã trực thuộc huyện hội. 60 năm qua, Hội không ngừng đổi mới và phát triển lớn mạnh, đóng góp tích cực vào công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, khẳng định vai trò trong đời sống xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có 166 phòng khám chẩn trị tư nhân bằng y học cổ truyền. Số người khám chữa bệnh bằng Đông y chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Hằng năm, các cơ sở khám chữa bệnh và các phòng chẩn trị đã khám, chữa bệnh cho trên 800.000 lượt người; khám chữa bệnh miễn phí cho từ 50.000-60.000 lượt người. Với việc quan tâm bảo tồn, phát triển dược liệu, nguồn thuốc nam, đến nay, toàn tỉnh có 157 vườn thuốc nam, mỗi năm thu hái trên 1.300 tấn dược liệu, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc nam ngày càng tăng của nhân dân.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, Hội Đông y tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và kế thừa. Hội đã thừa kế, sưu tầm được trên 800 bài thuốc kinh nghiệm; 60 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, 12 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, 1 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước. Một số bài thuốc đã được nghiên cứu ứng dụng điều trị có hiệu quả trên lâm sàng như: Cao thấp khớp chữa chứng thấp khớp mạn tính, trà Ngưu xa chữa cao huyết áp, thông mạch hóa ứ chữa di chứng tai biến mạch máu não, lợi thấp thang chữa rối loạn lipit máu…

Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên được Hội chú trọng; từ năm 1997 đến nay, đã có trên 1.000 lượt hội viên được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua: Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trồng và sử dụng thuốc nam; phong trào sử dụng các loại thuốc thay thế mật gấu trong khám, chữa bệnh…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam và đồng chí Vũ Việt Văn đánh giá cao những nỗ lực của Hội Đông y tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và việc giữ gìn phát huy di sản y học quý báu của dân tộc những năm qua. Đồng chí Vũ Việt Văn đề nghị thời gian tới, Hội Đông y tỉnh tiếp tục tập hợp, đoàn kết các hội viên, bồi dưỡng chuyên môn, giáo dục y đức, làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, quan tâm đến người nghèo, vùng còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, củng cố hoạt động các phòng khám, phòng chẩn trị với quy mô, chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn. Tiếp tục làm tốt công tác thừa kế, nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong khám chữa bệnh, bào chế sản xuất thuốc. Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp, doanh nhân vào hội để đầu tư phát triển Đông y, Hội cũng cần chủ động đề xuất tham mưu cho ngành và tỉnh về phát triển Đông y, đặc biệt về mô hình bảo tồn, phát triển dược liệu sạch, bền vững; mở rộng hợp tác, liên doanh liên kết trong nước và quốc tế trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội, bảo tồn và phát triển thuốc nam và phong trào trồng, sử dụng cây thuốc nam giai đoạn 2016-2019 đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam và UBND tỉnh.

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: