Diễn tập bảo đảm an toàn thông tin các cơ quan nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019

25/11/2019

Sở TT&TT Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần công nghệ An toàn thông tin và truyền thông Việt Nam (VNIST) tổ chức diễn tập an toàn thông tin cho các cơ quan nhà nước, phục vụ chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh.

Cuộc diễn tập diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11 với nội dung “Phát hiện và phối hợp xử lý tấn công hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc”. 30 cán bộ chuyên trách về CNTT và Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin (ATTT) mạng đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia cuộc diễn tập.

Theo chương trình, các thành viên tham gia sẽ được các chuyên gia của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt nam và Công ty Cổ phẩn VNIST huấn luyện kỹ năng đảm bảo ATTT trong hoạt động ứng dụng CNTT và ứng phó kịp thời sự cố tấn công các hệ thống thông tin phục vụ chính quyền điện tử.

Đồng chí Vũ Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng hoa cho các cá nhân đạt kết quả xuất sắc

Qua 2 phần luyện tập, diễn tập gồm: Thực hành tập huấn và luyện tập; thực hành chia đội tấn công và phòng thủ trên hệ thống Thao trường điện tử, 30 cán bộ quản trị mạng, phụ trách CNTT của các cơ quan, đơn vị được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin; quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin; trải nghiệm bảo vệ hệ thống thông tin với các tình huống thực tế trên không gian mạng thông qua hệ thống Thao trường điện tử của Cục An toàn thông tin. Từ đó, các cán bộ quản trị mạng hiểu được tính chất, quy mô và cách xử lý vấn đề an toàn thông tin.

Đặc biệt, với các tình huống diễn tập thực tế, các cán bộ quản trị mạng đã có thể nắm được những phương thức tấn công của tin tặc, những cách khai thác sơ hở quan trọng cũng như các công cụ, kỹ thuật phòng thủ tiên tiến để phát hiện và loại trừ các mối đe dọa từ các cuộc tấn công vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, cuộc diễn tập cũng có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin.

Theo Ban tổ chức, đợt diễn tập cơ bản đã nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thông tin trong các cơ quan, đơn vị. Từng bước hình thành quy trình phản ứng nhanh trước các sự cố về an toàn thông tin và giải pháp, điều phối, ứng cứu sự cố về an toàn thông tin, nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin mạng cho lãnh đạo và cán bộ chuyên trách về lĩnh vực này tại các cơ quan, đơn vị.

Kết quả huấn luyện an toàn thông tin đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, nghiêm túc của hầu hết các cán bộ tham dự, 100% học viên đạt thực hiện được trên 65% yêu cầu huấn luyện. Một số đơn vị như: Công an tỉnh, Sở KH&CN, Sở TT&TT đạt 80-90% yêu cầu huấn luyện do các đơn vị tổ chức đặt ra. Kết thúc đợt diễn tập, 3 đội và 7 cá nhân đạt kết quả cao trong luyện tập và diễn tập thực tế đã được khen thưởng.

Xuân Mạnh

Các tin đã đưa ngày: