UBND tỉnh họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xử lý sự cố tại Công ty TNHH Lợi Tín

25/11/2019

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xử lý sự cố tại Công ty TNHH Lợi Tín, huyện Lập Thạch. Các đồng chí: Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Hồng Đô, Chánh văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện Lập Thạch; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh và Văn phòng đại diện, thường trú viên quan báo chí Trung ương tại tỉnh.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Hồng Đô đã đưa ra những con số cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc ước đạt 8,66%, tăng cao nhất kể từ năm 2016 trở lại đây và cao hơn bình quân chung cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 90,5 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách của tỉnh ước đạt trên 32.000 tỷ đồng, tăng 16% so với dự toán, trong đó, thu nội địa ước đạt trên 28.500 tỷ đồng; toàn tỉnh có 105 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, an ninh - quốc phòng được củng cố.

Liên quan đến sự cố hơn 100 công nhân của Công ty TNHH Lợi Tín, huyện Lập Thạch bị ngất phải nhập viện cấp cứu, đồng chí Bùi Hồng Đô cho biết: Công ty Lợi Tín là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, sản xuất giày da và các sản phẩm liên quan để xuất khẩu; hiện Công ty có khoảng 4.700 công nhân lao động, chủ yếu là người địa phương. Trong thời gian từ ngày 14 - 16/11/2019, các công nhân đang làm việc ở phân xưởng 3 của Công ty có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Tính đến thời điểm hiện tại, sự cố tại công ty TNHH Lợi Tín đã khiến 115 công nhân nhập viện. Đến sáng ngày 23/11/2019, chỉ còn 17 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị, theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch trong tình trạng ổn định, số còn lại đã xuất viện với sức khỏe bình thường. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 18/11/2019, UBND huyện Lập Thạch đã phối hợp với cơ quan công an yêu cầu Công ty TNHH Lợi Tín tạm dừng hoạt động.

Về phía tỉnh, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp đến thăm và chỉ đạo ngành Y tế cử cán bộ y tế hướng dẫn, hỗ trợ cho Trung tâm Y tế khám, điều trị cho công nhân; theo dõi sát diễn biến, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời, yêu cầu Công ty Lợi Tín phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng rà soát lại tất cả các quy trình hoạt động, đánh giá, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn về sức khỏe của người lao động; có trách nhiệm phối hợp chăm sóc sức khỏe cho công nhân.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Lập Thạch đã tập trung trả lời các nội dung phóng viên báo chí quan tâm xoay quanh sự cố xảy ra tại Công ty TNHH Lợi Tín như: Có hay không việc Công ty Lợi Tín sau khi buộc tạm dừng sản xuất đã chuyển một số hàng hóa sang Công ty Giày Lập Thạch để tiếp tục sản xuất; trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi trước đó Công ty này đã bị xử phạt vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhưng đến nay vẫn chưa chấp hành; công tác phê duyệt, cấp phép đối với quy trình sản xuất, kiểm định số máy móc, thiết bị được lắp đặt tại doanh nghiệp; số công nhân hiện đang còn điều trị tại các cơ sở y tế và chế độ, chính sách dành cho người lao động; quá trình điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc được triển khai như thế nào?...

Cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và sự cố tại Công ty TNHH Lợi Tín nói riêng, đồng chí Bùi Hồng Đô cho biết, hiện lực lượng Công an tỉnh vẫn đang phối hợp với Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng và các sở, ngành, UBND huyện Lập Thạch, chủ doanh nghiệp doanh nghiệp phân tích, xác định nguyên nhân vụ việc. Sau khi có kết luận chính thức, UBND tỉnh sẽ gửi báo cáo bằng văn bản tới các cơ quan truyền thông. 

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: