Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số địa phương

20/11/2019

Sáng 19/11, Thường trực HĐND tỉnh có buổi giám sát kết quả thực hiện Kết luận số 14 của Thường trực HĐND tỉnh về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Tam Đảo. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, hiện trên địa bàn đang triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của 37 dự án, gồm 6 dự án trọng điểm của tỉnh, 9 dự án do các sở, ngành làm chủ đầu tư, 9 dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư và 13 dự án do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tổng diện tích phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ trên 328,7ha; tổng số tiền bồi thường hơn 1.315 tỷ đồng với trên 5.300 lượt hộ, trong đó 354 hộ phải bố trí tái định cư. Đến nay, UBND huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng xong hơn 261,8ha, đạt 79,6%; tổng số tiền đã chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ là trên 500 tỷ đồng. Có 4.407 lượt hộ đã nhận bồi thường, hỗ trợ và 206 hộ đã được bố trí tái định cư, bồi thường bằng đất ở.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa chấp hành giải phóng mặt bằng, không đồng ý mức hỗ trợ, bồi thường; việc bố trí tái định cư khó khăn. Trong khi đó, nguồn vốn bố trí chưa đảm bảo để thực hiện việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn huyện; quy trình, thủ tục thu hồi đất thực hiện các dự án mất nhiều thời gian dẫn đến kéo dài.

UBND huyện Tam Đảo kiến nghị nghị UBND tỉnh xem xét chủ trương đối với các dự án thuộc thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất của cấp huyện, giao UBND các huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát hồ sơ, quy trình thủ tục và chủ động ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất. Đề nghị HĐND, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ trong 3 dự án: Đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đến khu danh thắng Tây Thiên; đường nối Tây Thiên đến khu du lịch Bến Tắm; dự án Khu trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị UBND huyện Tam Đảo nêu cao vai trò người đứng đầu và các tổ giúp việc trong công tác này, đặc biệt quan tâm đến các dự án trọng tâm, trọng điểm của tỉnh nằm trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện triệt để nhiệm vụ tại cơ sở. Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở các địa phương. UBND huyện cần tiếp tục nâng cao vai trò, khả năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại địa phương.

Buổi chiều, Đoàn tiến hành giám sát tại UBND thành phố Vĩnh Yên. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Thời gian qua, UBND thành phố Vĩnh Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phẩn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ nhiều công trình, dự án trọng điểm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Hiện trên địa bàn còn 9 dự án đang vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, có 2 dự án chưa bố trí được vị trí tái định cư là dự án Cầu đầm Vạc và Đường song song đường sắt đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến QL2C; dự án thành phần 1 – khu văn hóa thể thao thành phố và Đường song song đường sắt đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Kim Ngọc gặp khó khăn do người dân không phối hợp kiểm kê, khó xác định nguồn gốc đất. 5 dự án: Công viên vui chơi giải trí thành phố; Đường vành đai 2 đoạn từ QL2B đến QL2C; Đường vành đai 2 đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B; Đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đoạn từ Hợp Thịnh – Đạo Tú đến nút giao bến xe Vĩnh Yên và dự án xây dựng Trường chuyên Vĩnh Phúc người dân không đồng ý với đơn giá bồi thường. Ngoài ra, trong tổng số 10 dự án đề nghị cưỡng chế, có 5 dự án UBND thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế và 2 dự án các hộ đã nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tại hội nghị, đoàn giám sát đề nghị UBND thành phố bổ sung những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt cần lượng hóa cụ thể những tồn tại và biện pháp, lộ trình khắc phục để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với từng dự án. Đồng thời, đưa ra các phương án cụ thể đối với những dự án buộc phải cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghe UBND thành phố Vĩnh Yên giải trình, làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, xã, phường rà soát toàn bộ các dự án đang còn vướng mắc, nhất là các dự án thuộc diện phải cưỡng chế để quyết liệt thực hiện xong trong năm 2019.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo báo cáo bổ sung lộ trình, thời gian hoàn thành từng dự án; đối với dự án Cầu đầm Vạc, Công viên vui chơi giải trí thành phố chưa bố trí được khu tái định cư không đưa vào danh sách thực hiện. Riêng về vấn đề kinh phí, HĐND tỉnh sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ từng dự án để có mức hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo: Bích Phượng - Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)