Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

14/05/2019

Sáng 13/5, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu chỉ đạo sau hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, với tính chất nguy hiểm và diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, đến ngày 12/5/2019, trong cả nước có 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Mặc dù Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch, tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn khó khăn, bất cập. Một số địa phương chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, chậm công bố dịch; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng chống dịch bệnh. Phương thức chăn nuôi nhỏ, lẻ cũng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác quản lý vận chuyển, quản lý giết mổ và tiêu thụ thịt lợn còn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, gây lây lan dịch bệnh trong khi hệ thống thú y và nguồn nhân lực các địa phương còn hạn chế.

Tại Vĩnh Phúc, đến hết ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 330 hộ ở 119 thôn của 49 xã tại 8 huyện, thành phố; riêng huyện Sông Lô chưa phát hiện dịch bệnh. Tổng số đàn lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy trên 5.000 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 376,275 kg. Bệnh dịch đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện đồng bằng có mật độ nuôi cao, nhiều ao hồ như: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. Công tác tiêu hủy lợn bệnh, nghi bệnh trên địa bàn được thực hiện kịp thời, triệt để theo đúng quy định. Tỉnh đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào tỉnh; chỉ đạo các địa phương thực hiện quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn tại chỗ theo đúng quy định; hướng dẫn người chăn nuôi lợn áp dụng nghiêm ngặt quy trình thực hành chăn nuôi an toàn sinh học.

Nhận định tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh, vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch theo đúng quy định; huy động các lực lượng địa phương để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết; kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy; củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp; thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung quyết liệt, tích cực trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tập trung các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm soát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp; ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch; hướng dẫn các địa phương thành lập, xây dựng trạm kiểm dịch quốc gia; phát hiện, xử lý nhanh các ổ dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp, chỉ đạo các địa phương tái cấu trúc ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn. UBND các cấp chịu trách nhiệm tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động giám sát dịch bệnh, tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời theo đúng quy định. Kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy; duy trì, củng cố, tăng cường hệ thống thú y các cấp; đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh song song với việc bảo vệ sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng.

Chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, đề án nhằm tái cơ cấu ngành chăn nuôi, khắc phục tình trạng dịch bệnh hiện nay. Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng kịch bản về cơ chế vận hành, quản lý các khu chăn nuôi tập trung; kịp thời hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị dịch bệnh; có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau xử lý dịch bệnh.

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)