Khai trương trục liên thông văn bản quốc gia

13/03/2019

Chiều 12/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước ra đời là một trong những bước đi đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số giữa các cơ quan hành chính nhà nước để phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn, tiến tới Chính phủ phi giấy tờ. Nơi để gửi, nhận, chia sẻ văn bản giữa các cơ quan hành chính nhà nước là Trục liên thông văn bản quốc gia.

Thực hiện Quyết định này, từ tháng 8/2018, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu, lựa chọn công nghệ nền tảng để xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ phân tán ngang hàng; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thử nghiệm kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia trước khi triển khai chính thức trên toàn quốc.

Đến tháng 1/2019 Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cùng VNPT tiến hành chuyển đổi hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ mới, thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử với 95 bộ, ngành, địa phương, đồng thời, theo dõi, đánh giá tình hình gửi, nhận văn bản của các bộ, ngành, địa phương sau chuyển đổi. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống đang hoạt động ổn định, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước.

Hiện có có 95/95 cơ quan, bộ, ngành, địa phương hoàn thành kết nối với Văn phòng Chính phủ. Tính đến ngày 8/3, toàn bộ 95 cơ quan hoàn thành cập nhật mã định danh cơ quan; có 12.257 văn bản gửi, 35.360 văn bản nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia; 63/95 cơ quan đã chuẩn bị được máy chủ bảo mật dùng riêng, tích hợp chứng thư số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp, 32/95 cơ quan đang sử dụng máy chủ bảo mật chung do Văn phòng Chính phủ cung cấp; 85/95 cơ quan đã nâng cấp phần mềm, có dữ liệu văn bản phản hồi từ ba trạng thái trở lên, trong đó 42/85 cơ quan đã xử lý văn bản qua từ năm trạng thái trở lên. Tính sơ bộ, việc ứng dụng Trung liên thông văn bản điện tử quốc gia mỗi năm tiết kiệm được trên 1200 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động sau khi trừ chi phí thuê dịch vụ của VNPT.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng quy định; huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản nội bộ và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành để sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên nền Trục liên thông văn bản quốc gia; bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức khai trương, chính thức đưa Trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kí duyệt Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia ngay trên hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia.

Chỉ đạo sau lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng chương trình kết nối có cơ chế vận hành dễ hiểu, dễ vận dụng và đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho các chuyên viên, cán bộ, công chức để việc thao tác, kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia được thông suốt, hiệu quả.

Theo: Lê Duyên (vinhphuc.gov.vn)