BTV Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng

13/03/2019

Chiều 12/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, BTV Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng liên quan đến lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, công nghiệp, phát triển đô thị, đầu tư công.

Cho ý kiến vào chủ trương đầu tư dự án đường từ quốc lộ 2 (vị trí đường trục trung tâm huyện Vĩnh Tường tại xã Đại Đồng) đến đường tỉnh 305 (vị trí chợ Vàng xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương), các đại biểu khẳng định, việc đầu tư xây dựng tuyến đường này rất cần thiết nhằm hoàn thiện các tuyến đường vành đai trong phát triển mạng lưới giao thông, phát triển đô thị Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tính toán đến hiệu quả của dự án; làm rõ các căn cứ pháp lý, sự cần thiết, sự phù hợp của dự án này với các quy hoạch liên quan.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ, làm rõ hơn các nội dung còn có ý kiến khác nhau và chủ động đề xuất HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đối với chủ trương phân khai chi tiết Kế hoạch đầu tư công 5 năm trung hạn, giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn dự phòng đầu tư công, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị UBND tỉnh rà soát, đánh giá rõ về tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư công. HĐND tỉnh dành thời gian nghiên cứu, thẩm định các nội dung của chủ trương này để thực hiện trong năm 2019.

Riêng đối với chủ trương phân khai chi tiết nguồn vốn còn lại thuộc Kế hoạch đầu tư công năm 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tổng vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư công dự kiến bố trí đợt này là 791,476 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến bố trí bổ sung 326,990 tỷ đồng cho cấp huyện để đẩy nhanh tiến độ các dự án, bảo đảm hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 theo quy định. Phân khai chi tiết tổng số 292,838 tỷ đồng cho các dự án trọng điểm là 101,5 tỷ đồng, dự án do ngành quản lý 41,5 tỷ đồng và Quỹ phát triển đất 149,8 tỷ đồng. Số còn lại 171,648 tỷ đồng dự kiến phân bổ để thanh toán cho các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Khẳng định sự cần thiết đầu tư công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu thành phố Vĩnh Yên tiếp tục nghiên cứu, tính toán quy mô, cảnh quan cho phù hợp với nhu cầu của nhân dân và sự phát triển chung của thành phố, của tỉnh. 

Cho ý kiến vào chủ trương điều chỉnh, bổ sung Điểm C, khoản 2, Điều 1, Nghị quyết số 201 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, một số đại biểu cho rằng, những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng một số nghị quyết cần phải nghiên cứu, thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Các đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần tiến hành giám sát các nghị quyết liên quan đến nông nghiệp để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, tiếp tục có cơ chế hỗ trợ giống cho bà con nông dân nhằm hạn chế tình trạng nông dân bỏ ruộng.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đề xuất HĐND tỉnh về cơ chế, mức hỗ trợ bằng giống cụ thể chứ không hỗ trợ bằng tiền. Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm và triển khai các nội dung cụ thể liên quan đến hỗ trợ bà con nông dân bằng giống. HĐND tỉnh tiến hành giám sát các nghị quyết đã ban hành, nhất là các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng ý về chủ trương thực hiện dự án đầu tư phát triển đô thị tại các xã: Trung Nguyên, Bình Định và thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rà soát quy hoạch sử dụng đất đảm bảo tuân thủ đúng các quy định phát luật về đất đai, pháp luật về đầu tư xây dựng và đảm bảo vị trí xây dựng không chồng lấn các quy hoạch, đặc biệt, cần lựa chọn các nhà đầu tư theo đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch.

Tại hội nghị, BTV Tỉnh ủy cũng đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh về điều chuyển kế hoạch đầu tư công năm 2019 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao cho Sở Công Thương để thực hiện hạng mục di chuyển đường điện giải phóng mặt bằng dự án Đường vành đai 3 trong quy hoạch phát triển giao thông tỉnh Vĩnh Phúc, đoạn Yên Lạc – Bình Dương.

Hội nghị cũng cho ý kiến vào chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu C4 để quy hoạch mở rộng khu công nghiệp Bình Xuyên II, huyện Bình Xuyên; cho ý kiến vào báo cáo đánh giá, nhận xét, xếp loại các tập thể, cá nhân thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý và công tác cán bộ.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: