Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 4686 về tổ chức định kỳ Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng đồng bào dân tộc thiểu số

03/11/2018

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, chiều 2/11, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND tỉnh tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 4686 về việc tổ chức định kỳ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013-2020. Các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định, sau 5 năm thực hiện Đề án tổ chức định kỳ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc đã được phục dựng, tôn vinh, bảo tồn và phát huy. Thông qua các hoạt động của Ngày hội, việc tuyên truyền, quảng bá được triển khai sâu rộng trong cộng đồng, đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng trong giáo dục truyền thống văn hóa của dân tộc. Đồng thời, khẳng định sự chăm lo của nhà nước trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án, sự phối hợp giữa các đơn vị, địa phương chưa được chặt chẽ; nhiều địa phương vẫn chưa huy động được nguồn lực xã hội trong tổ chức ngày hội, giao lưu; chưa phát huy được vai trò của đồng bào dân tộc, nghệ nhân tham gia Ngày hội…

Đồng chí mong muốn tại hội nghị này, các đại biểu nhất là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ nhân cùng nhau nhìn nhận đánh giá lại quá trình thực hiện. Đồng thời, đưa các biện pháp khắc phục hạn chế và đề ra phương hướng, giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Trong 5 năm, cả nước đã tổ chức được 16 Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong khuôn khổ Ngày hội, các hoạt động: Biểu diễn văn hóa, văn nghệ quần chúng, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian, xúc tiến quảng bá du lịch diễn ra sôi nổi

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, các hoạt động này đã góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số. Đồng thời, góp phần tạo dựng sân chơi văn hóa, thể thao, du lịch bổ ích của cộng đồng các dân tộc thiểu số theo khu vực, theo từng dân tộc và vùng biên giới; gắn hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố. Từ đó, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế quốc tế có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức tinh hoa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số và những tác phẩm văn hóa đa dạng nhiều màu sắc của các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch cùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với điều kiện thực tế của địa phương, thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia. Các hoạt động tiếp tục được triển khai hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, quảng bá giúp các dân tộc hiểu về nhau hơn, tăng cường tình đoàn kết các dân tộc trong cả nước và ở từng vùng, từng địa phương, nâng cao ý thức tự tôn, tương trợ lẫn nhau giữa các dân tộc.

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: