Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với huyện Lập Thạch

11/10/2018

Sáng 10/10, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm việc với huyện Lập Thạch về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2018. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành.

9 tháng đầu năm 2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Lập Thạch đạt nhiều kết quả tích cực, có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước của huyện đạt 801 tỷ đồng, tăng 34% so cùng kỳ. Huyện đã thu hút được 3 doanh nghiệp vào đầu tư là nhà máy gạch Lập Thạch của Công ty TNHH Lập Thạch; nhà máy may cơ sở 2 của Công ty quốc tế Hannam; nhà máy sản xuất gạch ốp lát trong khu công nghiệp Lập Thạch II của Công ty cổ phần công nghiệp HERA. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy gạch, nhà máy giày da duy trì ổn định, giải quyết việc làm cho trên 13.000 lao động.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, thẩm định dự án đầu tư, đấu thầu được đảm bảo. Đầu năm 2018, huyện đã dành 61 tỷ đồng để thanh toán nợ xây dựng cơ bản. Sau 7 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn huyện có 10 xã được công nhận đạt chuẩn, 7 xã đã gửi hồ sơ đề nghị tỉnh xét công nhận đạt chuẩn trong tháng 10/2018.

Cùng với việc thúc đẩy phát triển kinh tế, huyện thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội. 9 tháng đầu năm, có 2.842 lao động được giải quyết việc làm, trong đó có 241 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Triển khai Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, huyện đã giải thể Phòng Y tế, chuyển nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Văn phòng HĐND &UBND huyện; thành lập Trung tâm hành chính công; chuyển Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình về Trung tâm y tế huyện; tổ chức lại một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Lập Thạch còn một số hạn chế, khó khăn. Sản xuất nông nghiệp thiếu tính bền vững, chuyển dịch cơ cấu cây trồng chậm, việc nhân rộng các mô hình sản xuất có năng suất, chất lượng cao chưa nhiều. Công tác giải quyết tồn tại về đất đai chưa đạt yêu cầu đề ra; bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số công trình, dự án còn chậm; chưa có nhiều giải pháp cụ thể xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn còn thiếu tại tất cả các tuyến; chưa có giải pháp mới nâng cao chất lượng nguồn lao động mang tính đặc thù của huyện.

Những tháng cuối năm, huyện Lập Thạch phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giao thu ngân sách; chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; giữ vững và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, huyện Lập Thạch kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ nguồn thanh toán trả nợ xây dựng cơ bản từ năm 2014 trở về trước và đầu tư một số công trình trọng điểm; hỗ trợ sản xuất cây vụ đông năm 2018 và chi phí mua giống lúa chất lượng cao vụ đông xuân 2018 - 2019; phê duyệt tổng thể các khu vực quy hoạch đất dịch vụ tại các xã, thị trấn, làm cơ sở để chi trả đất dịch vụ xong trong năm 2018. UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; sớm triển khai nhà máy xử lý rác thải và tăng thêm nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để thu gom xử lý rác thải.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đánh giá cao nỗ lực của huyện Lập Thạch trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng qua. Đồng chí đề nghị huyện tập trung rà soát các Chỉ thị, Nghị quyết của TƯ và của tỉnh để đánh giá đánh giá lại thuận lợi, khó khăn, tiếp tục xây dựng nhiệm vụ cho nửa cuối nhiệm kỳ. Tăng cường việc thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII, Nghị quyết 01 gắn với Nghị quyết 18,19 của Trung ương; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp vững mạnh.

Bên cạnh đó, tận dụng tối đa nguồn lực để phát triển công nghiệp, du lịch, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn; tận dụng cơ chế để phát triển chăn nuôi đúng hướng; đề xuất cơ chế thu để tăng thu; tăng cường quản lý các di tích trên địa bàn, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí đủ vốn cho các dự án trên địa bàn huyện; bổ sung công trình theo đề nghị của huyện theo kế hoạch đầu tư công; tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa, trường chất lượng cao; bổ sung cơ sở chiếu xạ và 2 điểm giết mổ vào danh mục thu hút đầu tư. Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn hỗ trợ nợ xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho một số trường học. Một số sở, ngành trên cơ sở đề xuất của huyện Lập Thạch, phối hợp nghiên cứu các đề nghị của huyện, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo theo thẩm quyền.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)