Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và thi hành án dân sự

09/08/2018

Chiều 8/8/2018, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và thi hành án dân sự.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Những năm qua, công tác tư pháp và thi hành án dân sự được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là nhiệm vụ quan trọng; tỉnh ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.

6 tháng đầu năm 2018, ngành Tư pháp tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch quan trọng thực hiện nhiệm vụ của ngành; tham gia thẩm định 64 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh; kiểm tra 13 văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh ban hành. Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được triển khai hiệu quả. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được giải quyết kịp thời. Toàn tỉnh tổ chức 124 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật tại cơ sở. Đoàn Luật sư tỉnh thực hiện 567 vụ việc các loại; các tổ chức công chứng thực hiện gần 23.000 việc; các tổ chức giám định tư pháp thực hiện 1.255 vụ việc giám định theo yêu cầu; Trung tâm trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp đã thụ lý 249 vụ việc trợ giúp cho các đối tượng. Cơ quan thi hành án các cấp thụ lý trên 7.800 việc, đã thi hành xong trên 5.000 việc. Toàn tỉnh tiếp nhận 35 lượt đơn theo thẩm quyền, trong đó, đã giải quyết 21 đơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang báo cáo  về công tác tư pháp và thi hành án dân sự của tỉnh

Trong quá trình thi hành pháp luật, UBND tỉnh còn gặp khó khăn liên quan tới chính sách pháp luật về thu hút đầu tư do chưa có sự đồng bộ giữa quy định của Luật Đầu tư với các văn bản pháp luật chuyên ngành như đất đai, môi trường, công nghệ… Chính sách ưu đãi đầu tư thiếu ổn định, danh mục lĩnh vực ưu đãi, địa bàn ưu đãi không thống nhất gây khó khăn cho cơ quan đăng ký đầu tư khi xác định ưu đãi cho các dự án. Trong thực hiện Luật Đầu tư công, kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa thống nhất, chưa có quy định cụ thể về phân cấp quyết định chủ trương đầu tư của dự án sử dụng nhiều nguồn vốn.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, có ý kiến tham gia đóng góp với Chính phủ, các Bộ trong quá trình soạn thảo, sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong quá trình thu hút đầu tư để phát triển.

Cảm ơn Bộ Tư pháp đã quan tâm, giúp đỡ tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định những góp ý, kiến nghị của Bộ Tư pháp đối với Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và thi hành án dân sự là rất thiết thực và là cơ sở để tỉnh thực hiện tốt hơn nữa công tác này. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cũng đang triển khai các dự án lớn, từ đó nảy sinh những vấn đề pháp lý, đòi hỏi cần chú trọng quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa công tác tư pháp và thi hành án. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Bộ Tư pháp tiếp tục giúp đỡ tỉnh những vẫn đề phát sinh trong thực tiễn, trong quản lý các phòng công chứng và đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp cùng ngành Tư pháp, thi hành án tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp và thi hành án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thành Long chúc mừng những thành quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong thực hiện công tác tư pháp và thi hành án nói riêng. Đồng chí đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ để cán bộ ngành Tư pháp, thi hành án tham gia nhiều hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có thêm nhiều sáng kiến, tham mưu đem lại hiệu quả tích cực. Ngành tư pháp tỉnh chủ động tham mưu cho tỉnh trong công tác xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời, tăng cường  thanh tra, kiểm tra các hoạt động hành nghề tư pháp cũng như các nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Tỉnh quan tâm tăng mức hỗ trợ cho lực lượng tư pháp, thi hành án và cân đối trong sắp xếp biên chế phù hợp để ngành Tư pháp, thi hành án có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển chung của tỉnh. Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để tiếp tục chỉ đạo ngành và tham mưu cho Chính phủ triển khai hiệu quả hơn nữa công tư pháp và thi hành án trong thời gian tới.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: