Thảo luận tại hội trường: Còn nhiều việc phải làm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

06/07/2018

Sôi nổi thảo luận tại hội trường chiều nay (5/7), nhiều đại biểu đã thắng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và tâm huyết, mạnh dạn hiến kế nhiều giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018. Phiên thảo luận do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Kim Khải điều hành.

Tâm huyết, trăn trở về lĩnh vực nông nghiệp, ông Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu Yên Lạc cho rằng, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nhưng một bộ phận nông dân lại chưa mặn mà với sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ đông? kết quả bước đầu thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng. Để chính sách hỗ trợ nông dân thực sự là đòn bẩy, khuyến khích người dân gắn bó với ruộng đồng, ông Dũng đề nghị tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Chủ động rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sản xuất theo hướng tập trung đảm bảo phát huy thế mạnh của từng địa phương, từng vùng gắn với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó cần sớm hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Riêng vấn đề khai thác, quản lý khoáng sản gây bức xúc thời gian qua trên địa bàn huyện Yên Lạc, ông Dũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã có vị trí khai thác, đảm bảo việc khai thác đúng quy định.

Vui mừng trước 3 trụ cột của nền kinh tế đều tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm, ông Phạm Quang Nguyên, Tổ đại biểu huyện Tam Đảo cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, cán bộ, đảng viên và nhân dân rất mong muốn tỉnh có các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn, tránh điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Tích cực chỉ đạo, giúp các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án lớn. Bên cạnh đó tăng cường công tác chỉ đạo giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, giúp các địa phương sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, ông Nguyên đề nghị tỉnh cần có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp, tinh giản, nhất là chất lượng đội ngũ công chức cấp cơ sở.

Cũng băn khoăn, lo lắng trước những bất lợi do thiên tai, dịch bệnh và các sản phẩm chủ lực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh là sản xuất ô tô, xe máy gặp nhiều khó khăn, ông Phùng Đình Chúc, Tổ đại biểu huyện Tam Dương cho rằng, để 3 trụ cột kinh tế là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ tăng trưởng cao trong thời gian tới, tỉnh cần phân tích, đánh giá cụ thể những lợi thế cũng như các hạn chế so với các địa phương lân cận, nhất là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó có các giải pháp mang tính đột phá. Tiếp tục thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cùng với đó cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư có chọn lọc phù hợp với quy hoạch phát triển của tỉnh. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, nâng cao chất lượng công tác đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu người lao động trong các khu công nghiệp. Khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là sớm có các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng.

Lo lắng trước thực trạng một số trường rơi vào quá tải học sinh, trong khi đó lại chưa giữ chân được một số giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn, ông Nguyễn Phú Sơn, Tổ đại biểu thành phố Vĩnh Yên đề nghị tỉnh cần rà soát độ tuổi học sinh để quy hoạch, đầu tư xây dựng quy mô trường lớp tại mỗi địa phương cho phù hợp chứ không nên quy định mỗi xã, phường chỉ có 1 trường tiểu học. Cùng với đó tính toán giữ ổn định các trường bậc học THPT chứ không nên sáp nhập và nên kêu gọi đầu tư, xã hội hóa việc xây dựng các trường tiểu học, THCS. Đối với trường THCS Vĩnh Yên, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh cần tính toán, có cơ chế chính sách để đầu tư xây dựng, nâng cấp các trường học và thu hút, giữ chân được các thầy giáo, cô giáo giỏi. Đặc biệt, trước những bất cập, khó khăn trong công tác xử lý rác thải, ông Nguyễn Phú Sơn đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm giúp thành phố Vĩnh Yên lựa chọn được công nghệ xử lý rác thải và cho thành phố lắp đặt hệ thống xử lý này tại bãi rác Núi Trống. Cùng với đó quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại xã Định Trung, xã Thanh Trù.

Ngày mai, kỳ họp tiếp tục phiên thảo luận, chất vấn và bế mạc.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: