Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đối thoại với công nhân: Giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động

11/06/2018

Với chủ đề “Năng suất cao hơn – Phúc lợi tốt hơn”, cuộc gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động do đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì diễn ra vào sáng 10/6 đã thu hút sự quan tâm của hơn 500 công nhân lao động, công đoàn các cấp và doanh nghiệp.

Mở đầu buổi đối thoại, đồng chí Vũ Hồng Phương, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đã khái quát những hoạt động của công đoàn các cấp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích đoàn viên, công nhân lao động thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin tới các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những chính sách của tỉnh đối với việc chăm lo, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động.

Phát biểu tại buổi đối thoại, nhấn mạnh vai trò, đóng góp của đội ngũ công nhân lao động đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì mong muốn công nhân lao động các doanh nghiệp tích cực trao đổi những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là cơ chế chính sách của tỉnh để lãnh đạo tỉnh nắm bắt và giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động cũng như điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với đội ngũ lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hàng trăm công nhân lao động có mặt tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi của công nhân lao động đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết liên quan đến các vấn đề về nhà ở công nhân, vấn đề học tập của con em công nhân....

Anh Nguyễn Thanh Hiến, công nhân công ty ELK DUNO VINA, khu công nghiệp Bình Xuyên 2 đặt câu hỏi: Một số doanh nghiệp đề nghị công nhân đăng ký giờ làm thêm nhưng thực chất là bắt buộc người lao động làm thêm giờ nếu không sẽ bị gây khó dễ, không tái ký hợp đồng lao động hoặc cho công nhân nghỉ việc. Việc làm thêm giờ quá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và thời gian chăm lo gia đình của công nhân lao động, vậy tỉnh có giải pháp gì hỗ trợ công nhân lao động?

Giải đáp kiến nghị của anh Hiến, lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghiệp đã thông tin lại các quy định của Luật Lao động về thời giờ làm việc, làm thêm, chế độ nghỉ hằng tuần và nhấn mạnh, thời gian tới, Ban Quản lý Khu công nghiệp sẽ tăng cường đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp, đồng thời, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện thời giờ làm việc, làm thêm tại các doanh nghiệp.

Trước thực trạng nhiều cặp vợ chồng đều là công nhân xa nhà phải ở trọ, con phải gửi ở những nhà tư hoặc các trường tư thục do còn ít tháng chưa đủ tuổi để gửi trường công lập, chị Bùi Thị Yến, Công ty TNHH may TAL và anh Nguyễn Xuân Quang, công ty NS Tech Vina mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm tạo điều kiện xây dựng thêm nhà ở, có chính sách hỗ trợ công nhân mua nhà dành cho người thu nhập thấp; xây dựng trường mầm non dành riêng cho công nhân lao động; chỉ đạo triển khai các giải pháp đảm bảo chất lượng chăm sóc trẻ ở các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục để công nhân lao động yên tâm làm việc.

Công nhân lao động phản ánh với lãnh đạo tỉnh về tình hình đời sống, thu nhập...

Giải đáp vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng cho biết, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4171/UBND-VX2 ngày 9/7/2015  về việc giải quyết khó khăn, bức xúc về cơ sở vật chất cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh, trong đó kế hoạch xây dựng thêm 500 phòng học cho các trường mầm non. Đến nay, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hơn 200 phòng, số còn lại đang triển khai xây dựng và hoàn thiện vào đầu năm học mới 2018- 2019. UBND tỉnh triển khai Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục khu công nghiệp đến năm 2020”, “Hỗ trợ và phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp”.  Đối với việc xây dựng trường mầm non dành riêng cho con công nhân trên địa bàn, tỉnh đã có cơ chế đầu tư mở rộng diện tích đất, kịp thời xây dựng thêm trường mầm non trong các khu công nghiệp lớn và yêu cầu các trường mầm non công lập tại khu công nghiệp có thêm dịch vụ trông giữ trẻ ngoài giờ phù hợp với giờ làm ca của công nhân lao động. Về vấn đề nhà ở, tỉnh đã đề ra các chính sách ưu đãi, kêu gọi đối với doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, nhà trẻ mầm non; thực hiện cho vay ưu đãi để công nhân lao động có điều kiện mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà. Về chất lượng nhà ở cho công nhân lao động, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu, mở rộng diện tích, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho gia đình công nhân.

Sau khi nghe công nhân Trần Thị Hà, Công ty LS Communication Vina, Bình Xuyên nêu khó khăn về số lượng các tuyến xe buýt đi qua các khu công nghiệp vào giờ cao điểm còn ít, nhiều xe cũ, chất lượng không đảm bảo, đe dọa đến sự an toàn của hành khách, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Giao thông vận tải xem xét, tăng số lượng, tần suất các tuyến xe buýt đi qua các khu công nghiệp vào giờ cao điểm; nâng cao chất lượng xe buýt; chỉnh đốn lại thái độ của đội ngũ phục vụ. Về việc lắp điện cao áp trên các tuyến đường có xe buýt đi qua, UBDN tỉnh sẽ nghiên cứu để chỉ đạo các ngành chức năng đề xuất cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lãnh đạo các sở, ngành trả lời kiến nghị của công nhân lao động

Với 19 ý kiến và 24 vấn đề được công nhân lao động đặt ra tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, kiên trì theo đuổi mục tiêu tăng năng suất và nâng cao phúc lợi ở từng doanh nghiệp; lắng nghe doanh nghiệp và người lao động, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững tại Vĩnh Phúc. Để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân lao động, đồng chí cũng đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh, các sở, ban, ngành, công đoàn các cấp cần chăm lo, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ công nhân lao động. Xây dựng đội ngũ công nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần đoàn kết, trình độ kỹ thuật cao, từng bước làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, thích ứng nhanh với môi trường làm việc có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động; kịp thời giải quyết kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền để tháo gỡ giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động như: đời sống, việc làm, tiền lương, giá cả, nhà ở, an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm... Đồng chí Nguyễn Văn Trì cũng đề nghị các chủ doanh nghiệp tập trung ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ đi đôi với đào tạo đội ngũ chuyên gia, công nhân lành nghề, chủ động làm chủ khoa học, công nghệ; gắn việc phát triển doanh nghiệp với nâng cao phúc lợi cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao quà cho công nhân lao động

Trước buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cùng lãnh đạo một số sở, ngành đến thăm nơi ở và tặng quà cho 4 gia đình công nhân lao động tại khu nhà trọ công nhân khu Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: