“Cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”

14/11/2017

Đó là thông điệp của buổi lễ phát động được Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và một số bộ, ngành liên quan tổ chức sáng 13/11 tại Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

Dự Lễ phát động có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các bộ, ngành liên quan chụp ảnh
lưu niệm sau khi ký cam kết chung tay phòng chống kháng thuốc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Thuốc kháng sinh ra đời từ những năm đầu thập kỉ 40 của thế kỉ XX và là bước ngoặt lớn trong lịch sử y học nhân loại. Kháng sinh giúp cứu sống hàng triệu người mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn như: lao, viêm phổi, bạch hầu, viêm màng não mủ… Tuy nhiên, do quá trình chọn lọc tự nhiên của vi khuẩn cũng như việc sử dụng kháng sinh không đúng của con người, nhất là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Chi phí y tế, tác động kinh tế - xã hội cũng như gánh nặng bệnh tật và tử vong do kháng thuốc ngày càng cao. Trong 2 năm vừa qua, cùng với các nước trên thế giới, Việt Nam đã hưởng ứng nhiệt liệt Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc.

Để tiếp tục triển khai kế hoạch phòng, chống kháng thuốc, đồng chí đề nghị các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có sự cam kết và nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động truyền thông về sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và các hoạt động phòng, chống kháng thuốc. Đồng thời mong muốn UBND tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để ủng hộ và góp phần vào công cuộc phòng, chống kháng thuốc chung của cả nước.

Các đại biểu đạp xe diễu hành hưởng ứng Tuần lễ truyền thông toàn cầu
về kháng thuốc kháng sinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm. Tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Vinh dự được Bộ Y tế chọn là địa phương tổ chức lễ phát động, tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ hưởng ứng, chung tay thực hiện, triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động phòng, chống kháng thuốc trên địa bàn để Tuần lễ truyền thông toàn cầu (lần thứ ba) về kháng thuốc đạt kết quả tốt nhất.

Lễ phát động Cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm được tổ chức tại Vĩnh Phúc với mục đích kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn từ tất cả các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân để chấm dứt tình trạng lạm dụng và sử dụng thuốc kháng sinh không đúng; phòng, chống kháng thuốc. Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ truyền thông toàn cầu (lần thứ ba) về kháng thuốc diễn ra từ ngày 13 đến 19 tháng 11. Ngay sau lễ phát động, tổ chức FAO đã thông báo kết quả Cuộc thi ảnh về phòng, chống kháng thuốc của FAO; đại diện các Bộ tham gia ký cam kết chung tay phòng, chống kháng thuốc.

Theo: Bích Phượng (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: