Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Công thương

05/11/2017

Ngày 4-11-2017, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Công thương về công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của ngành thời gian qua. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự, có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2017, lãnh đạo Sở Công thương cho biết mặc dù còn có nhiều khó khăn song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các cấp, các ngành và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế của tỉnh vẫn ổn định và tăng trưởng khá. Riêng chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 11% so với cùng kỳ; các sản phẩm công nghiệp chủ lực đều tăng, trong đó doanh thu linh kiện điện tử tăng hơn 60% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng gần 13% so cùng kỳ.

Công tác quản lý nhà nước cũng đạt được những kết quả quan trọng. Trên cơ sở thực tế hoạt động, ngành Công thương kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số vấn đề để ngành thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới. Cụ thể là thành lập Ban quản lý dự án chuyên ngành năng lượng; hiện đại hóa lưới điện thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên; bổ sung biên chế và trang thiết bị cho lực lượng quản lý thị trường; đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, ngành kiến nghị tỉnh đề nghị với bộ, ngành T.Ư về chính sách thuế ô tô; phân cấp cho ngành quản lý các cụm công nghiệp; bổ sung, điều chỉnh một số quy hoạch chuyên ngành; đầu tư xây dựng Trung tâm hội chợ và triển lãm các sản phẩm công nghiệp và TTCN; sàn giao dịch thương mại điện tử; xây dựng phần mềm quản lý cụm công nghiệp; thí điểm xây dựng chợ an toàn thực phẩm; bố trí đủ kinh phí cho một số chương trình của ngành...

Sau khi nghe ngành Công thương báo cáo và ý kiến của các sở, ngành, kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao sự cố gắng và kết quả đạt được của ngành Công thương trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, ngành có vai trò rất quan trọng đối sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực nhờ sự chủ động của lãnh đạo ngành.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, ngành còn một số hạn chế cần khắc phục, đó là: Công tác tham mưu cho tỉnh về chính sách đột phá trong phát triển công nghiệp chưa tốt; công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu; vai trò quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn hạn chế; hoạt động của ngành trong một số lĩnh vực chưa rõ nét...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề cập đến những khó khăn của tỉnh khi chính sách vĩ mô có thay đổi (thuế đối với ô tô) khiến cho ngành sản xuất ô tô trong nước khó khăn, ảnh hưởng đến thu ngân sách của tỉnh. Trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh xác định phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều, doanh nghiệp “gục ngã” cũng không ít, rất cần có cơ chế chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp đứng vững, hội nhập và phát triển.

Lĩnh vực nông nghiệp, vẫn còn tình trạng được mùa mất giá. Câu hỏi lớn đang đặt ra là sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của tỉnh là gì, có bao nhiêu sản phẩm có thể vươn ra thị trường thế giới? Trong lĩnh vực này, vai trò tiêu thụ sản phẩm của ngành Công thương rất quan trọng. Trong xây dựng nông thôn mới, ngoài thực hiện tiêu chí điện, chợ, ngành Công thương cần tham gia vào việc tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân (phát triển thương mại-dịch vụ).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành Công thương cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trên cơ sở bám sát chương trình, mục tiêu phát triển của tỉnh để cụ thể hóa thành các kế hoạch của ngành, trong đó cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm nhưng cũng không để sót nhiệm vụ. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng đề nghị HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành tạo điều kiện, phối hợp tốt để ngành Công thương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đi vào từng vấn đề cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Công thương rà soát lại và làm tốt hơn công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành cần làm tốt công tác quy hoạch; quản lý thị trường; nâng cao năng lực dự báo thị trường, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị ngành Công thương làm tốt hơn nữa công tác tham mưu trong một số lĩnh vực; nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho doanh nghiệp. Đồng chí giao Ban Giám đốc sở thực hiện thu hút dự án về các vùng khó khăn và nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Cao Minh, Trung tâm hội trợ triển lãm hàng công nghiệp-TTCN...

Chia sẻ với những khó khăn, đồng tình với các kiến nghị đề xuất của ngành Công thương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh, các ngành xem xét, giải quyết theo đúng quy định, giúp ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Theo: N.P (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: