Vĩnh Phúc – Hải Dương trao đổi kinh nghiệm tham mưu và chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo

02/11/2017

Sáng 1/11, Đoàn công tác tỉnh Hải Dương do đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm tham mưu và chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo với tỉnh Vĩnh Phúc. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Cung cấp tới Đoàn công tác những nét cơ bản trong hoạt động tôn giáo của tỉnh thời gian qua, đồng chí Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động là: Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Ngoài ra, còn có 6 điểm nhóm Tin lành chưa đủ điều kiện đăng ký sinh hoạt đang hoạt động với 56 tín đồ và 6 “đạo lạ” hoạt động trái pháp luật. Nhìn chung, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân Vĩnh Phúc phong phú và đa dạng; các lễ hội diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật, phát huy được truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các tôn giáo cơ bản hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, đoàn kết lương - giáo được giữ vững. Hầu hết chức sắc, tín đồ các tôn giáo phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.  

Những năm qua, Ban chỉ đạo công tác tôn giáo cấp tỉnh, cấp huyện đã tham mưu, đề xuất với các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiện nhất quán chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo và công tác tôn giáo. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vùng giáo, phát triển đảng viên là người có đạo; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác tôn giáo từ cơ sở; chỉ đạo giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc tôn giáo phức tạp ở cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 13 mô hình tự quản về an ninh, trật tự trong vùng đồng bào theo đạo Công giáo; 2 mô hình tự quản về an ninh, trật tự trong Phật giáo; xây dựng được 651 cốt cán phong trào trong tôn giáo.

Tại buổi làm việc, đại biểu hai tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong xử lý, giải quyết những vấn đề nổi cộm, phức tạp về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai đối với các cơ sở thờ tự tín ngưỡng, tôn giáo; sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong việc xác nhận các cơ sở tôn giáo đủ điều kiện hoạt động; vai trò của MTTQ, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết đồng bào có đạo tham gia thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương; việc xây dựng cốt cán phong trào; tổ chức bộ máy, những chính sách đối với cán bộ làm công tác tôn giáo...

Cho biết trong những năm vừa qua, công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hải Dương tuy đã đạt một số kết quả tích cực song còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Vũ Văn Sơn cảm ơn, đánh giá cao những kinh nghiệm mà Ban chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ với Đoàn, đặc biệt là kinh nghiệm trong tham mưu và tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo của tỉnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn, thời gian tới, 2 tỉnh sẽ tiếp tục có những trao đổi kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng nói chung và công tác tôn giáo nói riêng.  

Buổi chiều, Đoàn đi thăm Thiền viện trúc lâm Tây Thiên và thăm Chùa Hà Tiên. 

Theo: Bích Phượng (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: