Đoàn công tác của tỉnh triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ

12/10/2017

Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2017, ngày 9/10, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến New Dehli, Cộng hòa Ấn Độ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và đối ngoại. Các đồng chí: Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương cùng tham gia đoàn.

Đoàn công tác thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Chiều 9/10, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Trì giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh và cho biết, trong số 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Vĩnh Phúc, Ấn Độ có 3 dự án với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD.

Đại sứ Tôn Sinh Thành hoan nghênh tỉnh Vĩnh Phúc đã rất quan tâm thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ - quốc gia có tiềm năng, thế mạnh về phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, xe máy và ngành công nghệ thông tin, rất phù hợp với ngành, lĩnh vực mời gọi đầu tư của tỉnh. Ấn Độ hiện xếp thứ 15 đầu tư vào Việt Nam với khoảng 130 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Về thương mại, thị trường Việt Nam là quốc gia xếp thứ 28 đối với Ấn Độ. Đồng chí Tôn Sinh Thành bày tỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư của Ấn Độ, hiện đang kết nối chuẩn bị đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam, đến Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì phát biểu trong Hội thảo xúc tiến đầu tư tại New Dehli

Buổi sáng ngày 10/10/2017, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII), tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công Hội thảo về “Tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc”. Hội thảo đã thu hút gần 50 tổ chức và doanh nghiệp đến dự. Đại sứ Tôn Sinh Thành và Chủ tịch CII cùng dự.

Tại Hội thảo, Đại sứ Tôn Sinh Thành và Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tổng quan về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tình hình thu hút FDI; nhấn mạnh về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch CII Deep Kapuria cho biết: CII đang tích cực chuẩn bị đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sang thăm Việt Nam, đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh vào đầu năm 2018. Ông Deep Kapuria cũng giới thiệu cụ thể chính sách, cơ chế hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ và CII đối với các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư ra nước ngoài.

Các tổ chức, doanh nghiệp của Ấn Độ tham dự Hội thảo đã đặt nhiều câu hỏi đối với đoàn Vĩnh Phúc như: Cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng cho Tập đoàn Toyota, Tập đoàn Honda, Tập đoàn Piaggio tại Vĩnh Phúc cũng như các hãng sản xuất ô tô, xe máy tại Việt Nam; đầu mối cung cấp thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc; ngành, lĩnh vực cụ thể mà tỉnh mời gọi đầu tư; cách thức tỉnh hỗ trợ các nhà đầu tư Ấn Độ khi đầu tư vào tỉnh… Các câu hỏi của các nhà đầu tư được các thành viên đoàn công tác của tỉnh trả lời thỏa đáng.

Các nhà đầu tư Ấn Độ đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu cơ hội,
môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc

Ngay sau khi kết thúc hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã gặp riêng Chủ tịch UBND tỉnh trình bày kế hoạch sang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh các dự án: sản xuất linh phụ kiện cho ô tô, xe máy; trang thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm; sản xuất đồ da cao cấp cho xuất khẩu; các dự án cơ sở hạ tầng và logictics.

Trước hội thảo, đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Chủ tịch CII, ông Deep Kapuria thân mật tiếp đoàn. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đề nghị CII tiếp tục là cầu nối hỗ trợ tỉnh thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí trân trọng cảm ơn CII đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2014 và hội thảo lần này. 

Trong thời gian làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ, đoàn công tác của tỉnh đã học tập về cách thức quản lý kiến trúc đô thị tại thủ đô New Dehli, về giữ gìn truyền thống văn hóa, lịch sử của Ấn Độ, nhất là hoạt động của các bảo tàng lịch sử.

Kết thúc thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ, đoàn công tác của tỉnh tiếp tục sang Cộng hòa Nam Phi theo chương trình./. 

Theo: Nguyễn Tiến Hạnh (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: