Vĩnh Phúc chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN

09/08/2017

Kể từ khi thành lập (ngày 8/8/1967), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã không ngừng phát triển. Dấu mốc quan trọng nhất là sự ra đời của Cộng đồng ASEAN ngày 31/12/2015 với nội dung then chốt là xây dựng một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, trách nhiệm về xã hội và hướng tới người dân.

Sự hình thành Cộng đồng ASEAN không chỉ có ý nghĩa đối với chính phủ mà còn mang lại cho người dân các nước trong khu vực nhiều lợi ích thiết thực. Đồng thời, đòi hỏi sự nâng cao hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN, sự đồng tâm nhất trí của mỗi người dân, mỗi địa phương trong ngôi nhà chung ASEAN, trong đó, Việt Nam được coi là một thành viên “tích cực, chủ động và có trách nhiệm” đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và thành công của Hiệp hội.


Lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc - Luông Nậm Thà, CHDCND Lào ký
Biên bản ghi nhớ hợp tác

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác hội nhập ASEAN, mở rộng hợp tác với các đối tác đến từ ASEAN, tăng cường  giao lưu với nhân dân các nước ASEAN.

Về công tác trao đổi đoàn, kể từ sau khi tái lập tỉnh năm 1997, Vĩnh Phúc đã tiếp đón nhiều đoàn đại biểu của các nước ASEAN như: chuyến thăm của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CHDCND Lào năm 2012, Đoàn công dân Campuchia đến Vĩnh Phúc năm 2012, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh năm 2014, Thị trưởng thành phố Kidapawan Philippines làm việc với thành phố Vĩnh Yên năm 2015, chuyến công tác của Tổng Giám đốc Hiệp hội Nhân dân Singapore năm 2016. Tỉnh cũng cử nhiều đoàn lãnh đạo, cán bộ của tỉnh làm việc với địa phương các nước trong khối ASEAN nhằm tăng cường hợp tác, hữu nghị trên nhiều lĩnh vực.

Về hợp tác kinh tế, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 27 dự án của các nhà đầu tư trong khối ASEAN, gồm 12 dự án của Singapore, 1 dự án của Indonesia, 1 dự án của Malaysia và 12 dự án của Thái Lan với tổng số vốn đăng ký trên 500 triệu USD. Như vậy, bình quân một dự án đến từ ASEAN vào Vĩnh Phúc trị giá 18,5 triệu USD, cao bằng mức bình quân của một dự án của ASEAN đầu tư vào Việt Nam và cao gấp 1,5 lần so với bình quân của một dự án nước ngoài khác. Các dự án này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: sản xuất phụ tùng, linh kiện, hàng may mặc, gạch, chăm sóc sức khỏe... Mặc dù các dự án từ các nước ASEAN chỉ chiếm 11% về số lượng dự án và gần 14% về số vốn đăng ký nhưng đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người dân địa phương, đóng góp đáng kể vào ngân sách của tỉnh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc. Hằng năm, lãnh đạo tỉnh tiếp đón nhiều đoàn doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư như: Tập đoàn SCG, Tập đoàn Rojana (Thái Lan), Kinderworld (Singapore), qua đó, nhiều dự án đã được hiện thực hóa, quan hệ với các đối tác được mở rộng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ASEAN trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, xây dựng cơ sơ vật chất, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, đặc biệt với một số địa phương các nước láng giềng, có quan hệ truyền thống như: Lào, Campuchia. Riêng về hợp tác giáo dục – đào tạo, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ đào tạo cho Lào hàng trăm sinh viên theo học tại các bậc:  cao đẳng, đại học, sau đại học nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ trở thành đội ngũ cán bộ nòng cốt cho nước bạn. Lào cũng hỗ trợ đào tạo cho tỉnh Vĩnh Phúc một số sinh viên theo học đại học. Ngoài ra, Singpore và Philippines cũng đã giúp Vĩnh Phúc đào tạo hàng trăm lượt giáo viên tiếng Anh theo học các khóa học ngắn hạn và trung hạn (theo Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” của Chính phủ). Qua đó, trình độ của đội ngũ giáo viên ngoại ngữ của tỉnh đã được nâng cao rõ rệt và chuẩn hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo viên cũng như học sinh của tỉnh.


Vĩnh Phúc đã tiếp đón nhiều đoàn đại biểu các nước ASEAN đến thăm và trao đổi,
giao lưu, hợp tác

Năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Hiệp hội và khu vực cũng như từng nước thành viên, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN. ASEAN đã, đang và sẽ mang lại những lợi ích quan trọng, thiết thực cho các nước thành viên, tạo môi trường khu vực hòa bình và ổn định để các nước thành viên tập trung phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, mục tiêu cuối cùng là hướng tới người dân trong Cộng đồng. Năm 2017 - kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 20 năm tái lập tỉnh cũng chính là dịp để Vĩnh Phúc nhìn lại những thành tựu đã đạt được không chỉ bởi sự nỗ lực của nhân dân, chính quyền các cấp trong tỉnh mà còn có sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó phải kể đến vai trò không thể thiếu của các đối tác ASEAN. Nhận thức được vai trò quan trọng của việc hội nhập quốc tế và khu vực, đặc biệt là hội nhập ASEAN, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước, các địa phương, doanh nghiệp ASEAN; nâng cao chất lượng quản lý, nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút thêm nguồn đầu tư từ ASEAN. Đồng thời, tăng cường giao lưu văn hóa, đối ngoại nhân dân với các nước trong khối, góp phần xây dựng và phát triển một Cộng đồng ASEAN hòa bình và ngày càng thịnh vượng.

Theo Ngọc Vân: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: