Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 2

17/07/2017

Sáng 16/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến với 15 tỉnh ven biển và 9 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ triển khai biện pháp ứng phó với bão số 2. Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Chiều 15/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão trên khu vực biển Đông, có tên quốc tế là Talas. Đây là cơn bão thứ 2 trong mùa mưa bão năm nay nhưng là cơn bão đầu tiên ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Dự báo đến 04 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông trên vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 10-11. Cũng do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều và đêm ngày 16/7 đến ngày 18/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa dự kiến tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An là 250 đến 350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150 đến 250mm.

Từ ngày 17-19/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên từ 4-6m. Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ; có nguy cơ xuất hiện ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Trước diễn biến của bão số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh ven biển Hà Tĩnh đến Quảng Ninh kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh bão, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu thuyền đã về bến. Ngoài ra, tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp ven biển đến nơi an toàn. Các địa phương tăng cường cảnh báo trước, trong và sau bão; giám sát đảm bảo an toàn hồ đập. Trước 17h chiều nay, các tỉnh phải hoàn tất công tác phòng chống bão, cấm biển tại các tỉnh ven biển trong hoàn lưu bão.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 2 theo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai. Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến cơn bão để các cấp chính quyền, người dân biết và chủ động phòng tránh. Các sở, ngành, địa phương duy trì, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về tình hình mưa bão về Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; chủ động phóng chống mưa bão theo phương châm 4 tại chỗ. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các công ty thủy lợi tăng cường kiểm tra, kịp thời tham mưu tỉnh có phương án xả lũ, đập tràn đảm bảo an toàn hồ đập; tiến hành tiêu úng, vớt bèo, vật cản, đảm bảo lưu thông dòng chảy; bố trí lực lượng trực ban 24/24, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, các bến đò ngang, tránh những trường hợp thiệt hại đáng tiếc về người. Đối với những địa bàn có nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, cần có những phương án cụ thể, bảo vệ an toàn cho người và tài sản của nhân dân.

Theo Nhật Ánh: Vinhphuc.gov.vn