Học hỏi kinh nghiệm Nhật Bản để xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu quả

12/07/2017

Ngày 11/7, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức buổi thuyết trình trực tuyến với 75 điểm cầu trong cả nước với chủ đề “Kinh nghiệm của Nhật Bản về cải cách hành chính, chính quyền trung ương và chính quyền địa phương”. Tới dự có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Mai Văn Chính nhấn mạnh việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới về xây dựng bộ máy chính quyền là hết sức cần thiết nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam đã và đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức chính quyền T.Ư và địa phương phù hợp với điều kiện, đặc điểm của đất nước nói riêng cũng như tình hình phát triển của thế giới nói chung. Đồng chí cho biết, đây cũng là diễn đàn để Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tổ chức các tỉnh, thành phố, đảng ủy trực thuộc Trung ương và một số ngành liên quan chia sẻ, thảo luận cùng với các chuyên gia Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương nước bạn. Từ đó, đúc rút kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn ở Việt Nam, tiến tới xây dựng bộ  máy chính quyền tinh gọn, hiệu quả. 

Các điểm cầu được nghe Giáo sư Hisao Tsukamoto, Đại học Waeda, Nhật Bản thuyết trình về lịch sử cải cách hành chính tại Nhật Bản, thông tin cơ bản về bộ máy chính phủ Nhật Bản, cải cách hành chính trong công cuộc cải cách hành chính Nhật Bản, kinh nghiệm về cải tổ doanh nghiệp nhà nước. Giáo sư Takada, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản thuyết trình về quản trị địa phương tại Nhật Bản gồm các nội dung cơ bản: Chính quyền địa phương ở Nhật Bản cấp tỉnh và các thành phố chỉ định, ví dụ về cơ cấu tổ chức, số thành viên hội đồng địa phương, số cán bộ chính quyền địa phương.  

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi với các Giáo sư xung quanh các vấn đề về số lượng nhóm chuyên gia cao cấp ở các bộ; chức năng, nhiệm vụ, chính sách đối với chuyên viên cao cấp; các chính sách đối với cán bộ, nhân viên tinh giản biên chế ở Nhật Bản; chức năng, nhiệm vụ của quận đặc biệt; các hình thức vi phạm tương ứng với các mức kỷ luật; cách thức để giám sát những hành động công chức không trung thực; khái niệm về thành phố chỉ định; tìm hiểu thêm thông tin về biên chế hữu cơ đối với nhóm làm việc toàn thời gian và nhóm làm việc bán thời gian ở đất nước Nhật.

Theo Hồng Yến: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: