Thăm mô hình phục tráng giống dưa chuột truyền thống Tam Dương

30/10/2012

Sáng ngày 30/10/2012, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc do ông Phan Trường Giang - Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Tam Dương về đề tài "Phục tráng giống dưa chuột truyền thống Tam Dương".

Tham dự có đồng chí Nguyễn Hữu Diễn - Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra huyện Tam Dương, Chủ nhiệm đề tài; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng các hộ dân tham gia mô hình.

Đây là đề tài được thực hiện từ năm 2011 tại xã An Hòa do Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện triển khai. Tam Dương được biết đến là vùng trồng dưa chuột lớn nhất tỉnh, cung cấp một lượng lớn dưa chuột cho chế biến và làm rau hàng ngày cho các chợ trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Trong những năm gần đây, do nhu cầu của người dân ngày càng nâng cao và sản xuất gắn với chế biến nên các sản phẩm dưa chuột truyền thống được người dân ưa chuộng và các nhà máy chế biến đặt hàng với số lượng lớn. Trên cơ sở thực hiện đề tài, Tam Dương đã tìm ra quy trình sản xuất giống dưa chuột truyền thống đảm bảo chất lượng, ít bị thoái hóa và đảm bảo năng suất, chất lượng yêu cầu.

Trong vụ thu đông năm 2012, đề tài được triển khai trên diện tích 5000 m2    và đây là vụ cuối cùng trong thời gian thực hiện mô hình. Từ kết quả của đề tài, rất nhiều cây con đảm bảo chất lượng đã được cung cấp cho bà con tại địa phương đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương trong thời gian tiếp theo.

 

  Trung tâm thông tin KHCN&TH Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: