Hội nghị đầu bờ mô hình cà chua ghép trái vụ

30/10/2012

Chiều ngày 26/10, tại xã Đại Đồng, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình cà chua ghép trái vụ năm 2012.

Dự hội nghị có đồng chí Ngô Khánh Lân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Lê Minh Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường; Lỗ Tất Chánh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Vĩnh Tường - Chủ nhiệm đề tài; Trịnh Đình Mao - Phó bí thư huyện ủy Vĩnh Tường và Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường.

Giống cà chua được sử dụng trong mô hình là giống Savior và Ana ghép trên gốc cà tím. Mô hình cà chua ghép trái vụ  năm 2012 được trồng với quy mô 7 ha tại 2 huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc. Đây là đề tài được triển khai từ năm 2009, đến nay về cơ bản đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật chăm sóc và chứng minh được khả năng kháng bệnh héo rũ vi khuẩn của cà chua ghép trên gốc cà tím. Đồng thời khẳng định đây là giống thích hợp với điều kiện sản xuất của huyện Vĩnh tường cho tiềm năng năng suất cao, vượt trội so với cà chua không ghép. Nhiều bà con nông dân tại địa phương mong muốn được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Trong năm 2012, mặc dù bị ảnh hưởng mạnh bởi cơn bão số 5 nhưng đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường, sự cố gắng của bà con nông dân, hiện cà chua đã cho thu hoạch. Năng suất trung bình dự kiến đạt khoảng 2,8 tấn/sào, trừ chi phí cho lãi khoảng 14,4 triệu đồng/sào, cao hơn cà chua không ghép khoảng 10,2 triệu đồng.

Trung Tâm thông tin KHCN&TH Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: