Hội thảo khoa học về nghiên cứu lịch sử xã Sơn Đông

26/10/2012

Sáng ngày 26/10/2012, tại UBND xã Sơn Đông huyện Lập Thạch, hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội thảo khoa học nghiên cứu lịch sử xã Sơn Đông.

 

Đ/c Vũ Mạnh Toàn - PCĐ Sở phát biểu tại hội thảo

Tham dự có các ông: Nguyễn Ngọc Tung - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật; Vũ Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Ngọc Anh - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch; đại diện đảng ủy, chính quyền xã; các nhà khoa học, đại diện các dòng họ, hội giáo chức và nhân dân xã Sơn Đông.

Tại hội thảo, nhà giáo ưu tú Vũ Duy Quỳ, đại diện nhóm nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu lịch sử xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc" báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài. Xã Sơn Đông có vị trí địa lý, hành chính khá thuận lợi, nằm kề bên ngã ba Tam Giang, hợp lưu sông Đà, sông Hồng và sông Lô; một cửa ngõ phía nam của kinh đô Phong Châu, cửa ngõ phía bắc của kinh đô Thăng Long xưa; là cửa ngõ quan trọng cả về chính trị, quân sự và giao thương hàng hóa giữa miền xuôi và miền ngược; đặc biệt là một mảnh đất "địa linh, nhân kiệt". Thông qua hội thảo, các đại biểu đã tham gia, đóng góp nhiều ý kiến, nhằm làm rõ các vấn đề về các nguồn tài liệu, thông tin, các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống hiếu học, trọng đạo lý,...của mảnh đất, con người xã Sơn Đông qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Tại buổi Hội thảo, ông Vũ Mạnh Toàn phát biểu, nêu rõ Sơn Đông là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, hiếu học với nhiều danh nhân, tuấn kiệt, đã có những đóng góp to lớn của Sơn Đông đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung. Với nguyên tắc khách quan, chính xác, toàn diện và khoa học; nhiệm vụ đặt ra đối với nhóm nghiên cứu là phải sưu tầm, nghiên cứu, khai thác đầy đủ các nguồn tư liệu hiện có, nhằm làm sáng tỏ các giá trị vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa, các truyền thống tốt đẹp và quý báu đó, để các thế hệ con cháu của Sơn Đông tiếp tục bảo tồn, gìn giữ, phát huy và từ đó khai thác, phát triển các dịch vụ, du lịch địa phương, giới thiệu đến với bạn bè trong, ngoài nước hiểu biết hơn về mảnh đất và con người xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: