Hội Chế biến cá thính huyện Lập Thạch chính thức được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thành lập

25/10/2012

Vĩnh Phúc là tỉnh không có nhiều sản vật truyền thống như một số địa phương khác trong cả nước, tuy nhiên có một số sản vật được địa phương gìn giữ và lưu truyền từ nhiều đời nay, trong đó có sản phẩm ẩm thực "cá thính Lập Thạch".

 

Những năm gần đây, do lợi nhuận kinh tế mà một số hộ dân trong vùng đã không tuân thủ quy trình chế biến cá thính truyền thống, bất chấp những hệ lụy ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín, thương hiệu và tương lai phát triển của sản phẩm, miễn sao rút ngắn thời gian chế biến sản phẩm xuống còn 1 tháng, thậm chí ngắn hơn (trong khi đó quy trình chế biến sản phẩm cá thính truyền thống theo cách ướp tự nhiên phải mất từ 3-4 tháng mới tạo ra sản phẩm ngon, đảm bảo chất lượng). Bên cạnh đó, một số sản phẩm cá thính không có nguồn gốc từ Lập Thạch cũng mang danh "cá thính Lập Thạch" đã gây nhầm lần cho người tiêu dùng.

Nhãn hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ số 149420

Xuất phát từ thực tế nêu trên và nguyện vọng của một số hộ dân và địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch mong muốn tìm ra biện pháp quản lý và phát triển sản phẩm ngày càng rộng rãi, đặc biệt lưu giữ được đặc sản ẩm thực truyền thống một cách nguyên gốc, không bị mai một. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND huyện Lập Thạch, Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định số 2646/QĐ-CT ngày 18/10/2012 cho phép thành lập Hội chế biến cá thính huyện Lập Thạch, với số hội viên đăng ký ban đầu là 28 hộ dân thuộc địa bàn các xã: Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch.

Cá thính Lập Thạch trong diện mạo mới

Hội Chế biến cá thính huyện Lập Thạch (xin gọi tắt là Hội) với tôn chỉ mục đích là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động chế biến cá thính trên địa bàn huyện Lập Thạch, được thành lập và hoạt động theo hình thức tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, tự bảo đảm kinh phí hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận, mà nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Hội, Hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội hoạt động trên phạm vi huyện Lập Thạch, theo quy định hiện hành của Nhà nước về hoạt động của Hội và của Điều lệ Hội. Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản tại Ngân hàng, Kho bạc nhà nước, chịu sự quản lý nhà nước của UBND huyện Lập Thạch về lĩnh vực Hội hoạt động và đặt trụ sở tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, để khẳng định thương hiệu và phát triển sản phẩm ra thị trường sản phẩm "Cá thính Lập Thạch" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận số 149420, theo Quyết định số 13237/QĐ-SHTT ngày 14/07/2010.

Như vậy, kể từ nay trở đi sản phẩm "Cá thính Lập Thạch" đã có tổ chức chính thức được ví như là "bà đỡ" trong quản lý và phát triển, đây sẽ là dấu ấn mở ra cơ hội tốt giúp cho hoạt động chế biến "cá thính Lập Thạch" của địa phương không những được bảo tồn mà còn thâm nhập được vào rộng khắp các thị trường thực phẩm hiện nay ở trong và ngoài nước.

Tin và ảnh. Đức Thọ

Các tin đã đưa ngày: