Thành công từ Hội nghị KH&CN các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc lần thứ IV

23/10/2012

Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ IV diễn ra tại Thành phố Vĩnh Yên trong 2 ngày 18 và 19/10/2012 đã thành công tốt đẹp.

 

Đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu chào mừng hội nghị 

Trong 2 ngày, nhiều hoạt động đã diễn ra, hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong hoạt động KH&CN của 6 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, đề ra được phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Thành công của hội nghị đánh dấu một bước tiến mới trong hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển KH&CN, khẳng định ưu thế hợp tác phát triển vùng trong phát triển KH&CN hiện nay.

Hội nghị đã đánh giá được những kết quả của ngành KH&CN 6 tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai đạt được trong thời gian qua. Sở KH&CN các tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Bộ KH&CN giao trong chương trình công tác năm và nhiều nhiệm vụ khác. Vì vậy, hoạt động KH&CN đã có bước chuyển biến tích cực, bám sát các yêu cầu thực tiễn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Theo đánh giá, trong những năm gần đây, phong trào nghiên cứu, ứng dụng KH&CN được triển khai rộng rãi khắp trong các ngành, chú trọng đưa tiến bộ kỹ thuật đến vùng núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc. Tăng cường mối quan hệ giữa các cơ quan nghiên cứu, triển khai, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên địa bàn, nhất là tạo được mối liên kết bốn nhà trong sản xuất. Số lượng, kinh phí đề tài nghiên cứu, ứng dụng KH&CN năm sau cao hơn năm trước. Nhận thức của toàn xã hội về vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được nâng lên. KH&CN tiếp tục khẳng định vai trò là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa tỉnh nhà. Đội ngũ cán bộ KH&CN của các tỉnh có bước phát triển cả về lượng và chất, có khả năng tiếp thu và làm chủ KH&CN tiên tiến, hiện đại trên các lĩnh vực. Đầu tư các nguồn lực cho KH&CN ngày càng tăng, bước đầu đã chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, tiềm lực KH&CN, đảm bảo cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, kiểm định, kiểm nghiệm được tăng cường, đáp ứng được những yêu cầu thực tế đặt ra. Nhiều chương trình đề tài, dự án đã triển khai có hiệu quả rõ rệt trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp- xây dựng, giao thông vận tải và lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đã ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới về giống cây - con, góp phần làm tăng năng suất cây trồng vật nuôi và tăng sản lượng lương thực, làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Có những thành công trên phải kể đến đó là do sự nỗ lực của các đơn vị, trong đó, không thể thiếu đó là sự phối hợp, hỗ trợ thúc đẩy phát triển của các đơn vị trong vùng.

Trên cơ sở thực tiễn tình hình của các địa phương, tại hội nghị, 6 tỉnh cũng đã đưa ra 9 kiến nghị với Bộ KH&CN, trong đó tập trung vào: chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và đổi mới công nghệ; tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế về KH&CN, hỗ trợ tăng cường tiềm lực KH&CN cho các tỉnh; hỗ trợ nguồn kinh phí của trung ương đối với các dự án nông thôn miền núi và các dự án thuộc các chương trình hỗ trợ tài sản trí tuệ doanh nghiệp; hỗ trợ liên kết giữa đào tạo, sản xuất kinh doanh, ứng dụng các thành tựu KH&CN, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ chế chính sách định mức, dự toán kinh phí sự nghiệp KH&CN; cơ chế chính sách đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi thực hiện nghị định 115/2005/NĐ-CP; tăng nguồn vốn sự nghiệp hàng năm; ban hành cơ chế hoạt động, mô hình tổ chức cơ quan quản lý KH&CN cấp huyện, thị, thành phố; tiếp tục xây dựng cơ chế hoạt động và tạo lập quỹ phát triển KH&CN và phân cấp quản lý cho tỉnh trong việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý về KH&CN, hội nghị còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Với nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng rất cần bảo tồn và phát triển: Phú Thọ với hát Xoan; Vĩnh Phúc với hát Trống Quân Đức Bác; Lai Châu, Lào Cai với những điệu múa xòe của dân tộc Mông... Bản sắc văn hóa của các miền đều được hòa quyện trong bản tình ca ca ngợi quê hương, đất nước và con người với gần 30 tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc đang sinh sống tại 6 tỉnh với đầy đủ các yếu tố đặc trưng cho vùng miền núi và trung du phía Bắc. Trong khuôn khổ hội nghị, trên 40 vận động viên là chuyên viên của 6 sở cũng đã tham gia thi đấu thể thao ở các bộ môn bóng bàn và cầu lông. Sau nửa ngày thi đấu, đã tìm ra được các đơn vị có phong trào TDTT mạnh là: Lào Cai, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết và mối quan hệ giữa Sở KHCN các tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định sự liên kết, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động KH&CN là một hình thức liên kết có hiệu quả, là cơ hội để ngành khoa học và công nghệ mỗi tỉnh có điều kiện để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nhau phát triển. Đồng thời tin tưởng, với truyền thống vốn có của từng đơn vị, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, trong thời gian tới hoạt động KH&CN 6 tỉnh trung du miền núi phía Bắc sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn thử thách nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả cao hơn nữa, đưa KH&CN thực sự trở thành động lực thúc đẩy tiến trình CNH-HĐH hiện nay.

Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: