Hai nhà khoa học Mỹ đã giành giải Nobel Hóa học

11/10/2012

Ngày 10/10, hai nhà khoa học người Mỹ là Robert Lefkowitz và Brian Kobilka đã giành giải Nobel Hóa học năm 2012 cho công trình đột phá của họ về cách các thụ quan của tế bào cơ thể phản ứng với môi trường.

(Tiến sĩ Robert Lefkowitz. (Nguồn: AP)
Ủy ban trao giải khẳng định "các nghiên cứu của Lefkowitz và Kobilka có ý nghĩa quan trọng giúp hiểu cách thức các thụ quan hoạt động như thế nào.
Theo ủy ban trao giải, giải Nobel này dành cho hóa học nhưng hưởng lợi lại chính là ngành y tế. 
Lefkowitz, 69 tuổi, là giáo sư y sinh và sinh hóa thuộc trường Đại học Duke University ở North Carolina, còn Kobilka, sinh năm 1955, là giáo sư ngành phân tử và sinh lý học tế bào tại trường y thuộc Đại học Stanford ở California.
Ngày 9/10, hai nhà khoa học Serge Haroche người Pháp và David Wineland người Mỹ đã được trao giải Nobel Vật lý  nhờ công trình của họ về việc đo và can thiệp vào các hạt trong khi vẫn giữ được bản chất cơ học lượng tử của chúng. 
Trước đó một ngày, nhà khoa học Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John B. Gurdon của Anh trở thành những người giành giải Nobel Y học của năm nay.
Vì cuộc khủng hoảng kinh tế, Ủy ban giải Nobel đã cắt bớt phần thưởng xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD) cho mỗi giải, tụt xuống so với mức 10 triệu kronor được trao kể từ năm 2001./.
(Theo Vietnam+)
Các tin đã đưa ngày: