Hội nghị nghiệm thu cơ sở cụm công trình năng lượng tái tạo

11/10/2012

Sáng ngày 10/10/2012, tại xã Đạo Trù - Tam Đảo, Viện Khoa học Năng lượng - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị kiểm tra, đánh giá kết quả và nghiệm thu cơ sở cụm công trình năng lượng tái tạo

Thăm quan mô hình máy phát điện thủy điện nhỏ

Dự hội nghị có TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, ThS Vũ Mạnh Toàn - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc, các thành viên trong nhóm thực hiện đề tài, cùng các hộ dân tham gia mô hình tại địa phương.

Đề tài khoa học "Nghiên cứu, xây dựng mô hình cung cấp năng lượng tái tạo cho bản làng, điểm văn hóa xã, khu du lịch xa lưới điện tại tỉnh Vĩnh Phúc" do Viện Khoa học Năng lượng chủ trì thực hiện, được thực hiện từ năm 2010 với 2 giai đoạn, nhóm nghiên cứu đã khảo sát nhiều địa điểm và chọn Đội Lâm trường, xã Đạo trù, huyện Tam Đảo để xây dựng mô hình. Mô hình cung cấp năng lượng tái tạo cho Đội Lâm trường bao gồm: Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời, mô hình sử dụng năng lượng biogas và mô hình máy phát điện thủy điện nhỏ. Đến nay, cả 3 mô hình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, kết quả kiểm tra, đánh giá là hoạt động ổn định, cơ bản đảm bảo các yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Mạnh Toàn, đại diện cho cơ quan quản lý đề tài đánh giá cao hiệu quả của cụm công trình năng lượng tái tạo trong việc đảm bảo nguồn năng lượng sạch cho sản xuất và đời sống của bà con nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh. Đồng thời đề nghị Viện Khoa học Năng lượng tiếp tục hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật hệ thống các công trình nói trên; đồng thời tiếp tục đánh giá tiềm năng, đề xuất giải pháp cho tỉnh nhằm khai thác các dạng năng lượng tái tạo, để phục vụ cho nhân dân ở những nơi hiện điện lưới chưa cung cấp đến.

Khánh Hà