Kiểm tra đề tài "Nghiên cứu và đánh giá trên quy mô rộng một số giống ngô nếp, ngô đường lai trong các mùa vụ và vùng sinh thái tỉnh Vĩnh Phúc"

25/09/2012

Sáng ngày 25/9, đoàn kiểm tra đề tài của Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra tiến độ đề tài "Nghiên cứu và đánh giá trên quy mô rộng một số giống ngô nếp, ngô đường lai trong các mùa vụ và vùng sinh thái tỉnh Vĩnh Phúc".

Tham dự, có đại diện Trạm khuyến nông Bình Xuyên, chủ nhiệm đề tài Tiến sĩ Đào Xuân Tân - Trưởng phòng chuyển giao công nghệ (Viện Nghiên cứu và hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á - Thái Bình Dương (IAP). Về phía Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Trần Nguyên Lý - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ Cở sở làm trưởng đoàn.

Trong năm 2012, các giống ngô lai bao gồm: NL1, NL5, NL9, ĐL10, ĐL20 đã được triển khai trên diện tích 6,08ha tại 4 đơn vị là: Bình Xuyên, Yên Lạc, Tam Dương và Phúc Yên với 60 hộ tham gia. Đến nay đã trải qua 2 vụ, vụ xuân và hiện đang triển khai trồng vụ đông. Tổng diện tích triển khia dự kiến trong năm 2012 tăng gấp 5 lần trong năm 2011, có 83,7% các hộ tham gia thực hiện trong năm 2011 đăng ký tiếp tục tham gia đề tài trong năm 2012. Số nông hộ tham gia và diện tích đăng ký gieo trồng đều vượt so với dự kiến. Tại các đơn vị thực hiện, người dân đã khẳng định được năng suất, chất lượng của giống, đảm bảo lợi nhuận thu được trên một đơn vị diện tích.

Qua 2 năm triển khai đến nay, đơn vị nghiêm cứu khuyến cáo người dân trồng các loại giống gồm: NL5, NL9, ĐL20 mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh, đồng thời phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

Trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ nhiệm đề tài tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chứng từ, đồng thời bảo đảm số diện tích triển khai. Chuẩn bị các điều kiện nghiệm thu cơ sở, trình diễn mô hình chuyển giao quy trình đến bà con nông dân triển khai trên diện rộng trong các năm tiếp theo.

Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: