Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

11/09/2012

Ngày 11/9/2012, Sở Khoa học và Công nghệ đã cử đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài "Khảo sát, đánh giá kết quả bảo hộ sai tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn chủng C và vắc xin tụ huyết trùng nhũ hóa trâu, bò có thời gian miễn dịch 1 năm trên địa bàn tỉnh" và đề tài "Nghiên cứu, thử nghiệm giống cam mới không hạt Cara cara trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc".

Kiểm tra tiến độ đề tài: tài "Khảo sát, đánh giá kết quả bảo hộ sai tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn chủng C và vắc xin tụ huyết trùng nhũ hóa trâu, bò có thời gian miễn dịch 1 năm trên địa bàn tỉnh"

Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí: Trần Nguyên Lý - Trưởng phòng Khoa học Cơ sở, trưởng đoàn; Nguyễn Trung Thực - Chánh Thanh tra; Lê Văn Tân - Phó phòng kế hoạch tài chính; Bùi Thị Vân Anh - Phó phòng Khoc học Công nghệ. Tiếp đoàn có các đồng chí đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Phúc - cơ quan chủ nhiệm đề tài: Trần Văn Khoa - Phó phòng chăn nuôi; Nguyễn Việt Xuân - Phó phòng Trồng trọt và các cán bộ kỹ thuật tham gia thực hiện đề tài.

Bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò do vi khuẩn Pasteurealla multocida gây ra, thể hiện đặc trưng là tụ và xuất huyết ở các vùng đặc biệt trên cơ thể. Vi khuẩn vào múa gây nhiễm trùng máu, thể nặng gọi là bại xuất huyết trâu bò. Trong tự nhiên trâu thường mẫn cảm hơn bò, trâu ở mọi lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Tuổi hay bị nhất là từ 6 tháng đến 2, 3 năm. Bệnh có thể lấy từ trâu bò sang heo và ngựa. Bệnh lây chủ yếu do thức ăn bị nhiễm mầm bệnh hoặc qua hô hấp, da bị sây sát (nhất là ở nơi mổ thịt gia súc bệnh, bán thịt, da, móng...). Bệnh dịch tả lợn do một virut thuộc nhóm Pestivirus họ Flavividae gây ra, là bệnh truyền nhiếm cấp tính thuộc phân nhóm bệnh nguy hiểm ở bảng A trong danh sách bệnh gia súc của tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh lây lan rất nhanh và mạnh gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lơn trên khắp thế giới. Để phòng tránh bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò và dịch tả lợn ngoài các biện pháp vệ sinh chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, biện pháp quan trọng là tiêm vắc xin phòng bệnh. Phòng chăn nuôi - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Phúc đã tổ chức thử nghiệm tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn chủng C và vắc xin tụ huyết trùng nhũ hóa trâu bò tại 60 xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh.

Mô hình trồng thử nghiệm giống cam mới không hạt Cara cara được trồng tại trại Thực nghiệm kỹ thuật Rau hoa quả: 150 cây, tại xã Đồng Thịnh - huyện Sông Lô 150 cây. Qua thực tế cho thấy, sau 2 năm trồng giống cam Cara cara phát triển nhanh hơn giống cam đối chứng, chiều cao cây trung bình là 90cm; đường kính thân 1,2cm; số cành cấp 1: 3 cành; chiều dài cành cấp 1: 40,8cm.

Kiểm tra đề tài "Nghiên cứu, thử nghiệm giống cam mới không hạt Cara cara trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc".

Qua kiểm tra thực tế và sau khi nghe các chủ nhiệm đề tài báo cáo, đồng chí Trần Nguyên Lý - Trưởng đoàn kiểm tra đã nêu rõ một số nội dung chủ yếu mà các đề tài phải chú ý thực hiện nhằm bảo đảm đúng nội dung khoa học và tiến độ đã đăng ký; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Phúc cần chỉ đạo và hỗ trợ các chủ nhiệm đề tài liên hệ với các đơn vị, cá nhân có liên quan tham gia thực hiện tốt đề tài.