Nước mưa thành phố có sạch không?

09/04/2012

Nhiều người vẫn dùng nước mưa cho sinh hoạt hàng ngày. Tôi ở thành phố thấy không khí bẩn, nên băn khoăn về việc có nên dùng nước mưa?

Giáo sư Trần Hiếu Nhuệ, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: trước đây, nước mưa thường được dùng để nấu chè, pha trà rất ngon, và sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Nhưng nước mưa bây giờ không còn sạch nữa, nhất là ở khu vực đô thị lớn, khu công nghiệp, công trình xây dựng.
Ở các khu vực trên, mức độ ô nhiễm không khí quá lớn, với các chất độc như NOx, CO2, SO2, SOx. Những chất này hòa tan với hơi nước trong không trung, tạo thành axit. Axit theo trận mưa rơi xuống mặt đất, tạo thành mưa axit. Tùy thuộc từng khu vực, mức độ ô nhiễm của nồng độ axit trong mưa là khác nhau.
Mưa axit khi thâm nhập vào cơ thể sẽ gây tác hại cho con người, nhất là với hệ hô hấp như viêm thanh quản, viêm phế quản. Thậm chí những trận mưa axit sẽ biến nước ao hồ thành axit loãng, làm cho cá và các sinh vật bị chết.
Ở các khu vực mà không khí ô nhiễm, không nên sử dụng nước mưa trực tiếp, mà nên thông qua hệ thống lọc nước để đảm bảo vệ sinh. Còn ở vùng nông thôn, miền núi có thể dùng trực tiếp. (theo VnE)
Các tin đã đưa ngày: