Vĩnh Phúc tăng cường ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

22/06/2022

Vĩnh Phúc là địa phương có diện tích đất tự nhiên 123 nghìn ha, trong đó hơn 91.625 ha là đất nông nghiệp (chiếm 74.5% diện tích), nguồn nhân lực khá dồi dào với khoảng 640 nghìn lao động (74% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn), vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương và tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Vĩnh Phúc là địa phương có diện tích đất tự nhiên 123 nghìn ha, trong đó hơn 91.625 ha là đất nông nghiệp (chiếm 74.5% diện tích), nguồn nhân lực khá dồi dào với khoảng 640 nghìn lao động (74% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn), vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương và tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Nhận định sớm được tiềm năng lớn từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; trong những năm qua, các cấp ủy, đảng luôn quan tâm chú trọng đầu tư cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Nông nghiệp công nghệ cao phải đi đôi với đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, quy trình kỹ thuật. Do vậy, KH&CN chính là động lực cho phát triển nền kinh tế nói chung và nền nông nghiệp nói riêng. Theo số liệu báo cáo của ngành KH&CN tỉnh, giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã có 277 đề tài, dự án thực hiện, trong đó có 60% kinh phí được đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ kết quả đề tài đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật, mô hình công nghệ, cây, con mới có năng suất, chất lượng, cho giá trị kinh tế cao được triển khai vào thực tiễn như: Nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới, sơ chế, bảo quản ứng dụng công nghệ cao, cung cấp các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, hiệu quả góp phần cải tạo nguồn giống địa phương.

Đã có những sản phẩm chủ lực của tỉnh được nhân rộng vào sản xuất, kết nối cung cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu như: Nhóm cây ăn quả, rau màu: Bưởi Diễn, Da xanh, Phú Xuân, Thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý, cam không hạt (cam V2), dưa lê Hàn Quốc, dưa thơm, dưa vân lưới, cà chua cherry, cà chua ghép trên gốc cà tím trái vụ, khoai tây, măng tây xanh, một số giống ớt thương phẩm nhập nội, một số giống rau; các mô hình trồng lúa chất lượng cao Japonica, Long Trì... Nhóm cây dược liệu như: Trà hoa vàng, Kim ngân hoa, Hoa tiên, Hoàng tinh hoa trắng, Củ dòm, sâm Bố chính. Nhóm vật nuôi: Phát triển đàn trâu lai Murrah, lai giống bò B.B.B với đàn bò cái nền lai Zebu,...

Qua việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, đã tập huấn hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân, đồng thời đào tạo bồi dưỡng các kiến thức nghiệp vụ tổ chức quản lý, kỹ thuật ứng dụng tiến bộ KH&CN mới cho cán bộ kỹ thuật ở cơ sở. Đây là lực lượng nòng cốt để tiến hành ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và triển khai ra diện rộng các mô hình có hiệu quả sau khi các đề tài, dự án kết thúc vào sản xuất và đời sống, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp ở địa phương nói riêng và của cả tỉnh nói chung.

Ngoài ra, từ nghiên cứu cơ sở lý luận của các đề tài, dự án đã đánh giá đúng vai trò quan trọng của mỗi loại hình kinh tế trong phát triển nông nghiệp để đưa ra các chính sách và các giải pháp đúng đắn, nhằm phát huy ưu thế và nội lực của mỗi chủ thể, tạo động lực phát triển đối với nông nghiệp Vĩnh Phúc theo hướng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chỉ tính riêng năm 2021 vừa qua, toàn tỉnh đã có thêm 32 đề tài và 03 đề án nghiên cứu khoa học mới thực hiện; trong đó có nhiều đề tài thuộc lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm đầu tư, các đề tài tập trung vào nghiên cứu công nghệ vi sinh, giống cây trồng và vật nuôi mới, bảo tồn dược liệu quý. Một số đề tài nổi bật như: "Nghiên cứu công nghệ và thiết bị xử lý nhanh chất thải chăn nuôi gà bằng chế phẩm vi sinh - enzyme chịu nhiệt hoạt lực cao thành nguyên liệu an toàn cho sản xuất phân bón hữu cơ theo hướng công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc"; "Nghiên cứu ứng dụng, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm thịt gà chế biến trên quy mô nhỏ gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc"; "Nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm nano thảo dược trong sinh trưởng và miễn dịch đối với chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc"; "Nghiên cứu ứng dụng, hoàn thiện công nghệ tự động hóa nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất nấm đùi gà tại công ty TNHH Nấm Phùng Gia và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc"...

Có thể nói, nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế tỉnh nhà. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khu vực sản xuất nông nghiệp thành vùng tập trung qui mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Sản phẩm nấm đùi gà của Công ty Nấm Phùng Gia; chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt lợn an toàn của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt (Phúc Yên); Sản phẩm sữa bò chủ yếu tập trung tại huyện Vĩnh Tường và một phần tại huyện Tam Đảo được các công ty sữa trong nước thu mua để sản xuất; sản phẩm thanh long ruột đỏ Lập Thạch được xuất khẩu sang thị trường Úc,....

Cũng như các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc cũng chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid. Nhưng trái ngược với đó, chính sự chủ động chuyển đổi sớm mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đã giúp Vĩnh Phúc giữ vững ổn định tỷ trọng nông nghiệp, đặc biệt là trong năm 2020, báo cáo KT-XH của tỉnh cho thấy:

Ngành nông, lâm, thủy sản ít chịu tác động của dịch Covid-19, sản xuất ổn định và đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị tăng thêm ngành nông, lâm và thủy sản năm 2020 tăng 2.88% so với năm 2019, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh 0.17 điểm %.

Ngành trồng trọt, cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến rõ nét, các cơ chế, chính sách hỗ trợ tiếp tục được triển khai mở rộng; sản xuất có sự thay đổi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị và nhu cầu thị trường, năng suất hầu hết các loại cây trồng đều tăng.

Sản xuất chăn nuôi 2020 phát triển ổn định, cơ chế chính sách hỗ trợ tái cơ cấu được thực hiện có hiệu quả; sản lượng thịt gia cầm tăng 5.62%, trứng tăng 7.51%, sữa bò tươi tăng 27.53% làm kéo theo tăng trưởng của ngành chăn nuôi đạt mức 4.74% so với cùng kỳ, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh là 0.14 điểm %.

Thời gian vừa qua đã cho thấy, những diễn biến bất ngờ của biến đổi khí hậu như lũ lụt, thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sản xuất của bà con nông dân, do đó việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất quy mô lớn không chỉ tăng sản lượng sản xuất, nâng cao chất lượng nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm mà còn chủ động hạn chế được những tác động từ biến đổi khí hậu hơn so với mô hình sản xuất thâm canh nhỏ lẻ, truyền thống. Ngoài ra, mô hình công nghệ cao sẽ dễ tiếp cận được nguồn đầu tư từ các công ty, doanh nghiệp, để phát triển bền vững hơn trong chuỗi cung ứng sản xuất, giảm tải các khâu lao động thủ công và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong các mô hình nông nghiệp đáp ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, như: Biện pháp thâm canh tổng hợp, tự động hóa, cơ giới hóa các khâu sản xuất gắn với vùng chuyên canh, quy mô lớn, công nghệ bảo quản sau thu hoạch để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch gắn với mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đó chính là những biện pháp cần được ứng dụng và nhân rộng hơn nữa trong các doanh nghiệp nông nghiệp và các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhau. Sẽ là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà ngày một phát triển, tạo sự gắn kết giữa các ngành kinh tế với nhau trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Phùng Vân

 

Các tin đã đưa ngày: