Tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VIII

26/04/2022

Sáng 26/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII (2020-2021) và Hội thảo “Nâng cao hiệu quả Hội thi trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đoàn thể.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc là hoạt động được tổ chức hai năm một lần do UBND tỉnh phát động, giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là cơ quan Thường trực chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan khác tổ chức, nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các công trình, giải pháp sáng tạo kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Sau gần 2 năm phát động đến ngày 15/9/2021, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VIII đã tiếp nhận 143 giải pháp sáng tạo kỹ thuật  đến từ 50 đơn vị, trường học đóng trên địa bàn tỉnh với 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (25 giải pháp); Cơ khí tự động hoá, xây dựng giao thông - vận tải (46 giải pháp); Vật liệu, hoá chất, năng lượng (32 giải pháp); Nông lâm ngư nghiệp, Tài nguyên và môi trường (19 giải pháp); Y tế, Giáo dục và Đào tạo (21 giải pháp).

Qua các vòng chấm, Ban Tổ chức hội thi đã lựa chọn ra 33 giải pháp đoạt giải, gồm 02 giải Nhất, 03 giải Nhì; 09 giải Ba và 19 giải Khuyến khích. Trên cơ sở 33 giải pháp được trao giải, Ban Tổ chức lựa chọn 14 giải pháp đạt giải cao, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn để tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XVI. Giải pháp “Nghiên cứu phân lập nấm Lecanicillium lecanii ký sinh gây bệnh cho côn trùng từ đó hoàn thiện quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học phòng trừ các loại sâu hại cây trồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” của Trung tâm Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi.

Qua đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi lần này có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật được ứng dụng khoa học và công nghệ cao vào sản xuất và đời sống đã góp phần thúc đẩy đề án khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của tỉnh. Thông qua Hội thi đã khơi dậy và đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới sáng tạo trong lao động, sản xuất của đội ngũ trí thức, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh. Các giải pháp đạt giải đều có tính mới, khả năng nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, tiêu biểu như các giải pháp đạt giải cao như: Giải pháp “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ IoT để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi thông minh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” của Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và giải pháp “Cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men” của Công ty cổ phần Prime Đại Việt…

Lễ tổng kết và trao giải thưởng nhằm tôn vinh sự đóng góp nổi bật của các cá nhân, tổ chức có những sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng, đồng thời chọn ra những cá nhân, tổ chức xuất sắc để tham gia Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc.

Để khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả cuộc thi; phối hợp với các ngành, các cấp, đơn vị, doanh nghiệp để áp dụng các sáng kiến vào sản xuất và đời sống; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ IX (năm 2022-2023). Đồng thời, cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu các cơ chế, chính sách về Khoa học và Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, cơ chế và phần thưởng của các hội thi, tạo khuyến khích, động lực cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia hội thi. Bên cạnh đó, các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải lần này tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các sáng kiến, giải pháp của mình áp dụng vào đời sống và tham gia giải thưởng quốc gia, quốc tế. Các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho các tác giả, nhóm tác giả và các tầng lớp nhân dân trong việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, dành thời gian, bằng cơ chế khuyến khích, động viên, sớm áp dụng các sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 09 giải Ba và 19 giải Khuyến khích cho các giải pháp xuất sắc nhất. Đồng thời, đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IX (2022 - 2023).

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Cũng tại lễ tổng kết, trao giải, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nội dung về nâng cao hiệu quả Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, tập trung thảo luận về cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ ứng dụng và nhân rộng các công trình, giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật vào thực tiễn đời sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tập thể, cá nhân tham gia Hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng; việc đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát hiện, biểu dương nhân rộng điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động; công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật; phát huy vai trò nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho học sinh, sinh viên gắn với chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các nhà trường; hiệu quả việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật vào thực tế sản xuất, đời sống và đề xuất giải pháp nhân rộng các phát minh sáng chế, cải tiến kỹ thuật trên địa bàn tỉnh./.

Trí Công

Các tin đã đưa ngày: