“Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”

26/04/2022

Đó là thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới năm 2022 nhằm ghi nhận tiềm năng to lớn của giới trẻ trong việc tìm ra các giải pháp mới và tốt hơn hỗ trợ sự chuyển đổi đến một tương lai phát triển bền vững. Đây cũng chính là cơ hội để thế hệ trẻ tìm hiểu cách thức mà quyền SHTT có thể hỗ trợ, thúc đẩy những mục tiêu, ý tưởng của họ thành hiện thực.

Thương hiệu gốm Hương Canh, huyện Bình Xuyên,được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Ảnh: Thế Hùng

Tháng 10 năm 1999, Đại hội đồng SHTT thế giới (WIPO) đã thông qua tuyên bố lấy ngày 26 tháng 4 là ngày Công ước thành lập Tổ chức SHTT thế giới làm ngày SHTT thế giới.

Với mục tiêu "Nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp; tăng cường hiểu biết về vai trò của việc bảo hộ các quyền SHTT đối với việc thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đổi mới; tôn vinh hoạt động sáng tạo và những thành quả mà các nhà sáng chế đã đóng góp vào sự phát triển KT-XH; khuyến khích tôn trọng quyền SHTT của người khác", từ năm 2001 đến nay, vào ngày 26/4 hằng năm, Tổ chức SHTT thế giới cùng các nước thành viên đã tổ chức kỷ niệm ngày SHTT với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Mỗi năm sẽ có một thông điệp hay chủ đề được WIPO đưa ra.

Năm 2022 với thông điệp: “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp.

Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng trong tháng 4/2022, trọng tâm từ ngày 19-26/4/2022; có thể phối hợp, kết nối với các hoạt động để hướng đến chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Qua đó, giúp người trẻ tuổi có thể hiểu rõ hơn, tiếp cận được nhiều hơn các công cụ của hệ thống SHTT như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả, sáng chế, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh và các đối tượng khác có thể hỗ trợ họ thực hiện tham vọng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Hưởng ứng sự kiện trên, Sở KH&CN tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, Sở KH&CN đã tư vấn khoảng 100 lượt tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu đăng ký, xác lập quyền SHTT.

Năm 2021, UBND tỉnh đã kiện toàn Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh, ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược SHTT và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030.

Đồng thời, hỗ trợ 5 hợp tác xã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa; cấp 1 Bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích, 4 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 110 Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, 56 sáng kiến thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo được xem xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Hiện nay, tỉnh đang xem xét cho phép sử dụng địa danh để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm nông nghiệp được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020; triển khai xét 19 sáng kiến lĩnh vực KT-XH. Đặc biệt, có 2 sáng kiến thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo được công nhận năm 2020 đã được nhân rộng trong thực tiễn.

Nhờ quản lý và phát triển tốt nhãn hiệu hàng hóa, đến nay, một số nhãn hiệu trong tỉnh đã xây dựng được thương hiệu uy tín với người tiêu dùng trong cả nước như Gạo Long Trì, Tương Khả Do, Gốm Hương Canh, Ba kích Tam Đảo, Bưởi Vĩnh Tường…

Một số sản phẩm được “xuất ngoại” như Thanh long ruột đỏ, Trà hoa vàng, rau su su Tam Đảo. Năm 2017, sản phẩm cá thính Lập Thạch được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Giấy chứng nhận "Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng"…

Vĩnh Phúc cũng đang triển khai xây dựng Đề án phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, tỉnh đã thành lập Trung tâm Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở sát nhập 2 đơn vị Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN và Trung tâm thông tin KHCN và tin học trực thuộc Sở KH&CN góp phần nghiên cứu ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ; thông tin, thống kê khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và dịch vụ; thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Theo Hồng Tính: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: