Nghiên cứu công thức pha chế và ứng dụng chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng trừ dịch ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn tại Vĩnh Phúc

18/11/2021

Vĩnh Phúc hiện nay là một trong những vùng trọng điểm về cây ăn quả ở phía Bắc, là tỉnh có nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như chuối tiêu hồng, ổi Đài loan, bưởi Diễn, thanh long ruột đỏ… Đi cùng với loại cây ăn quả phải kể đến sự xuất hiện của một số bệnh hại cây nhưruồi vàng đục trái cây và gây hại cho ổi Đài Loan và bưởi Diễn.

Trung bình mỗi năm có khoảng 10% quả bưởi Diễn bị ruồi vàng đục, 10% - 15% quả bưởi bị bệnh nấm, rám quả. Với ổi Đài Loan đã bọc quả vẫn có khoảng 7% quả bị ruồi vàng hại, nếu không bọc quả có tới 80%-90% quả bị ruồi vàng hại. Ngoài ra, với khí hậu nóng ẩm bệnh nấm và hiện tượng rám quả bưởi Diễn xuất hiện nhiều, tỷ lệ nhiễm bệnh ở một số nơi như Yên Lạc, Sông Lô lên tới 10%-15%. Bệnh rám quả bưởi Diễn do nắng, nhiệt độ cao và rám quả do nấm, nhện đỏ gây ra chiếm tỷ lệ khoảng 10%-15%.Trước những thực trạng chưa có thuốc phun và biện pháp phòng chống ruồi vàng, nấm mốc, rám quả hiệu quả cho cây bưởi Diễn và ổi Đài Loan, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu công thức pha chế và ứng dụng chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng trừ dịch ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn tại Vĩnh Phúc”.

Qua khảo sát xác định chủng, loại ruồi vàng hại ổi Đài Loan và bưởi Diễn tại Sông Lô và Yên Lạc. Xác định các loại nấm bệnh hại cây bưởi Diễn tại các xã thuộc Sông Lô và Yên Lạc, sau đó nghiên cứu lựa chọn các hoạt chất có tác dụng diệt trừ ruồi vàng, nấm bệnh để pha chế chế phẩm, nghiên cứu tính chất, tác dụng của một số hợp chất lựa chọn để xây dựng công thức pha chế nhằm tạo ra một chế phẩm vừa có tác dụng diệt ruồi vàng, diệt nhộng ruồi và có cả tác dụng chống nấm, rám quả bưởi.

Tiến hành phun thử nghiệm chế phẩm vườn ổi Đài Loan tại xã Đôn nhân huyện Sông Lô, Diện tích vườn ổi cho thử nghiệm là 3 sào bắc bộ (1080 m²) bao gồm cả phần diện tích đối chứng không phun thử nghiệm. Cây ổi được trồng theo các luống hàng dọc, chọn 4 luống (4 dãy cây)dùng để thử nghiệm và 01 luống đối chứng, mỗi luống có từ 20 – 22 cây ổi thành 2 hàng, các luống trồng cách nhau khoảng 3 mét. Các ổi dùng cho thử nghiệm và đối chứng đều được cởi bọc quả trước khi phun một ngày và để theo dõi. Sau 1 tháng theo dõi cây bưởi hết sạch nấm mốc, ghẻ sắt, rệp phấn trắng, cây lá quả xanh tốt hơn, quả không bị ruồi đục. Đỡ tốn công bọc quả mà vẫn đạt hiệu quả tốt.

Tiến hành phun thử nghiệm chế phẩmchống ruồi vàng, nấm, rám quả của chế phẩm trên cây bưởi Diễn tại huyện Yên Lạc với diện tích 4 sào bắc bộ (1440 m²) với 110 cây bưởi, được phân làm 4 phần (4 dãy) theo chiều dọc vườn, bao gồm 1 dãy đối chứng và 3 dãy phun thử nghiệm chế phẩm. Chế phẩm được thử nghiệm theo 03 liều lượng nồng độ pha loãng  chế phẩm thuốc phun là CN1: 100ml chế phẩm pha trong 10 lít nước; CN2: 150ml chế phẩm pha trong 10 lít nước; CN3: 200ml chế phẩm pha trong 10 lít nước. Phun lặp lại chế phẩm lần thứ hai sau 10 ngày. Theo dõi, đánh giá tác dụng diệt nấm, chống ruồi vàng và chống rám quả của chế phẩm. Sau 1 tháng theo dõi cây bưởi hết sạch nấm mốc, ghẻ sắt, cây lá quả xanh tốt hơn, quả bóng nhẵn giảm bệnh đốm lá, quả đáng kể so với mẫu cây không được phun.

Chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng chống ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, chống bệnh nấm, rám quả bưởi Diễn được pha chế từ các hợp chất có tác dụng diệt trừ ruồi vàng, hợp chất chống nấm nano bạc, nano oxicclorua đồng, hợp chất polyvinylpyrrolidone tạo màng phủ ngăn cách nhiệt và ánh nắng mặt trời chống hiện tượng rám quả bưởi Diễn, chế phẩm được nghiên cứu pha chế theo công thức gồm hai dạng nhằm thuận lợi cho việc sử dụng. Bao gồm dạng một thành phần và dạng hai thành phần. Chế phẩm không gây độc hại và ô nhiễm cho môi trường vì thành phần các chất đều là chất không và ít độc hại đối với môi trường con người, giá thành rẻ phù hợp với cây trồng của người nông dân, chế phẩm cần đăng ký công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm là giải pháp hiệu quả để chế phẩm được sử dụng rộng rãi đến người nông dân.

BT. Văn Tiến Đạt

 

Các tin đã đưa ngày: